Giải hộ mình bài này với khó quá

R

rose_mallow_2704

pt Na2CO3 +BaCl2---> BaCO3 +2 NaCl
tỉ lệ mol pt: 1 : 1
mol đề cho : ....................................
bạn tự tính nha(tui ko có máy tính ở đây)
nếu tỉ lệ mol đề cho ko phải là 1 : 1 thì suy ra chất đó dư
các chất tan trong dung dịch sau pu là NaCl và cái chất dư ở trên
đến đây là ok rồi
 
N

nhocxinh1176

mNa2CO3=16. 100:100=16g
nNa2CO3=16:80=0,2(mol)
mBaCl2=10,4.200:100=20,8g
nBaCl2=20,8:208=0,1(mol)
so sánh tỉ số mol:
Na2CO3>BaCl2 vậy BaCl2 phản ứng hết. Na2CO3 phản ứng dư việc tính toán dựa vào BaCl2.
khối lượng dd sau phản ứng:
100+200=300(g)
theoPTHH ta có:
nNaCl=nBaCl2=0,1 mol
mNaCl2=0,1.94=9,4(g)
khối lượng chất tan của NaCl là:
C%NaCl=94.100:300=31,3%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom