Giai ho minh bai hoa voi

J

jelly_nguy3n96tn

Cho X và y là 2 halogen ở 2 chu kì kế tiếp. Cho 2,2g A gồm: NaX và NaY td đủ với 150ml dung dịch AgNO3 0.2M. Tính khối lượng kết tủa thu được, Xác định tên của X và Y

NaX + AgNO3 ----> NaNO3 + AgX

NaY + AgNO3 ------> NaNO3 + AgY

nAgNO3 = 0,03(mol)

theo pt ta có: nNaNO3 = nAgNO3 = 0,03(mol)

- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

m kết tủa = mA + mAgNO3 - mNaNO3 = 2,2 + 0,03.170 - 85. 0,03 = 4,75(g)

- Gọi tên chung của X và Y là R

viết pt điền số mol rồi tính theo pt ta ra được M của R = 50,33 ( xấp xỉ)

ta có: X < 50,33< Y

=> đó là Cl và Br


( đây là khi X và Y ở 2 chu kì kế tiếp và cùng thuộc một phân nhóm chính, nhưng đề của bạn chỉ cho là ở 2 chu kì kế tiếp thui)
 
Top Bottom