giải hộ mình 2 bài này với

N

nguyenhoanglai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở hai NST thuộc hai cặp tương đồng số 3 và số 5. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và k xảy ra trao đổi chéo. Theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử không mang NST đột biến trong tổng số giao tử là :
A 1/4 B 1/2 C 1/8 D 1/16

Bài 2 : Một cá thể ở 1 loài động vật có bộ NST 2n=12, Khi quan sát quá trình giảm của 2000 tế bào sinh tinh người ta thấy 20 tế bào có cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân I . các sự kiện khác trong giảm phân diễn ra bình thường, các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Theo lí thuyết, trong tổng số giao tử được tạo thành từ quá trình trên thì số giao tử có 5 NST chiếm tỉ lệ
A 1% B 0,5 % C 0.25 % D 2 %
Giải thích chi tiết hộ mình nhé. Mình hơi yếu phần này :(. Cảm ơn các bạn :)
 
W

winda

Bài 1: Mỗi chiếc của NST số 3 và 5 đều bị ĐB ta gọi là 3' và 5' => (3;3')(5;5')=(3 5) (3 5') (3' 5) (3' 5')
Vậy tỉ lệ giao tử k mang đb (3 5) là: [TEX]\frac{1}{4} \Rightarrow[/TEX]A
Bài 2:
- Tỉ lệ cặp NST số 1 không phân li trong GPI là: [TEX]\frac{20}{2000}=1%[/TEX]
-Cặp NST này không phân li trong GPI tạo ra 2 loại giao tử ( VD: Aa và O)
Suy ra số giao tử có 5 NST chiếm tỉ lệ= [TEX]\frac{1}{2}.1%=0,5% \Rightarrow [/TEX]B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom