giai ho mih vs m.n

V

vosithanhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: khi hòa tan hết cùng một lượng kim loại R vào dd HNO3 loãng vừa đủ và vào lượng H2SO4 vừa đủ thì lượng khí NO và H2 thoát ra có thể tích bằng nhau(cùng điều kiện).Cô cạn dd thì nhận đc lượng muối sunfat bằng 68.81% lượng muối nitrat.Xác định kim loại R?
 
T

thienlong233

3R+4nHNO3-->3R(NO3)n+nNO+2nH2O (1)

x____________x______nx/3

2R+mH2SO4-->R2(SO4)m+mH2 (2)

x_____________x/2_________xm/2

kim loại trên phải là kim loại thay đổi số oxi hóa

nNO=nH2

-->nx/3=mx/2

-->m=3n/2

theo (1) ta có mR(NO3)n=x.(R+62n)

theo (2) mR2(SO4)m=x.(R+48m)

ta có (R+48m)/(R+62n)=0,6881

Bạn xem lại đề xem có nhầm ko thế này thì giải ko ra
 
Top Bottom