giai ho em he phuong trinh nay voi ka nha oi !!!!!!

H

hoanghai230788

<=>{9*(y/5)^3 * (1- 3*x^3) = 1; 3*x^2 *(y/5) + x =2*(y/5)^2}
đặt t= y/5
=>hệ trở thành
{9* t^3 * (1- 3*x^3) = 1; 3*x^2*t + x = 2*t^2}
<=> {9*t^3 = 1+(3xt)^3; x*(3xt+1)= 2*t^2
<=> {9*t^3 = (1+3xt)(1-3xt+9(xt)^2) (pt1)
x*(1+3xt) = 2*t^2} (pt2)

lấy pt (1) chia cho pt (2) ta có
9xt/2 = 1 - 3xt + 9(xt)^2
giải pt bậc 2 theo ẩn là xt được 2 ngiệm là xt = 2/3 và xt = 1/6
em thay xt tìm được vào pt (1) tìm được t =>x =>y
 
P

phucanh1995

[TEX]/\{ \begin 9y^3(3x^3-1)=-125 \\15x^2y+25x=2y^2[/TEX]

cac amind giai chi tiet ho em !!!!!!!!!!thank nhiu nhiu
[TEX]\Leftrightarrow\{ \begin (3xy)^3+5^3=9y^3 \\5x(3xy+5)=2y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\{ \begin (3xy+5)[(3xy)^2-15xy+25]=9y^3 (1)\\5x(3xy+5)=2y^2 (2)[/TEX]
Bạn tìm đk rồi....[TEX]\frac{(1)}{(2)}\Leftrightarrow \frac{(3xy)^2-15xy+25}{5x}=\frac{9y}{2} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 18(xy)^2-30xy+50=45xy[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 18(xy)^2 - 75xy+50=0\Leftrightarrow xy=\frac{10}{3} HAY xy = \frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]+xy=\frac{10}{3}[/TEX]
[TEX](2)\Leftrightarrow15x.xy+25x=2y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2y^2=75x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\{ \begin x=\frac{2}{3} \\y=5[/TEX]
[TEX]+xy=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\{ \begin x=\frac{1}{3} \\y=\frac{5}{2}[/TEX]
 
Top Bottom