Giải hộ em bài này với

B

bfphucspears93

Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Cho em hỏi bài tích phân này giải như thế nào, em cám ơn ạ^^

2.
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cosx}{sinx+cosx}dx[/TEX]

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Dạng này em xét tích phân liên kết [TEX]J=\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sinx}{sinx+cosx}dx[/TEX]
Ta có: [TEX]I+J=\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}dx=\frac{\pi}{2}[/TEX]
Tính [TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cosx}{sinx+cosx}dx[/TEX]
Đặt [TEX]x=\frac{\pi}{2}-t\Rightarrow dx=-dt[/TEX]
Đổi cận, sau đó em thay vào và lưu ý: [TEX]\int_{a}^{b}f(x)dx=\int_{a}^{b}f(t)dt[/TEX]
Thế là ta có I=J.
Vậy [TEX]I=\frac{\pi}{4}[/TEX]
 
D

drthanhnam

Tại sao ta không dùng thêm một tích phân liên kết nữa là : I-J nhỉ?
Dễ dàng tính được I-J =0.
Vậy I=J=> kết quả
 
H

hocmai.toanhoc

Tại sao ta không dùng thêm một tích phân liên kết nữa là : I-J nhỉ?
Dễ dàng tính được I-J =0.
Vậy I=J=> kết quả

Chào em!
Tích phân liên kết J của em có giống của hocmai không?. Em có I-J = 0 tính thế nào?.
Em có thể đưa lên để mọi người cùng tham khảo nào!
 
B

bfphucspears93

Có ai giúp em bài số 1 với ạ.... hx bài số 1 em giải mãi mà không ra.... >.<
 
T

tuan1047vn

Chào em!
Tích phân liên kết J của em có giống của hocmai không?. Em có I-J = 0 tính thế nào?.
Em có thể đưa lên để mọi người cùng tham khảo nào!
Ta có :I=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{cosx}{sinx+cosx}dx[/TEX]
J=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{sinx}{sinx+cosx}dx[/TEX]
Từ đây ta dễ dàng tìm được:
I+J=[TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX]
Còn I-J=[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}[/TEX]dx
_ Đặt u=sinx+cosx-->du=cosx-sinx)dx
_ Đổi cận x=0-->u=1
x=[TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX]-->u=1
Vì cận chạy từ 1 -> 1[TEX]\Rightarrow[/TEX] I-J=[TEX]\int_{1}^{1}\frac{du}{u} [/TEX]=0
Từ đây ta có 2 hệ dễ dàng giải ra tìm I
Hocmai.toanhoc coi giùm xem tìm hiệu I-J như thế này ko có đúng ko vậy :confused:
 
H

hocmai.toanhoc

Ta có :I=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{cosx}{sinx+cosx}dx[/TEX]
J=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{sinx}{sinx+cosx}dx[/TEX]
Từ đây ta dễ dàng tìm được:
I+J=[TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX]
Còn I-J=[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}[/TEX]dx
_ Đặt u=sinx+cosx-->du=cosx-sinx)dx
_ Đổi cận x=0-->u=1
x=[TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX]-->u=1
Vì cận chạy từ 1 -> 1[TEX]\Rightarrow[/TEX] I-J=[TEX]\int_{1}^{1}\frac{du}{u} [/TEX]=0
Từ đây ta có 2 hệ dễ dàng giải ra tìm I
Hocmai.toanhoc coi giùm xem tìm hiệu I-J như thế này ko có đúng ko vậy :confused:

Chào em!
Cách này cũng được.
Hai cách hoàn toàn tương tự nhau.
 
Top Bottom