giai ho bai nay voi moi nguoi

H

hoangtucatvu

cho 1 luong co di qua ong su dung m gam fe2o3 nung nong.sau 1 thoi gian thu duoc 13,92g hh gom:fe,feo,fe2o3,fe3o4.hoa tan hh do bang hno3 dac nong,du thi thu duoc 5,84lit no2(dktc).tim m?
vì mình ko có máy tính nên mình chỉ nói hướng giải
quy đổi hh tren thành hợp chất có xmol Fe và ymol O
ta có:
56x+16y=13,92
Fe-->Fe+3e N+5 +1e---->NO2
x 3x
O +2e---->O2-
y 2y
áp dụng btoan e ta có : 3x=2y+nNO2
giải hệ ta tìm được x
=>nFe203=x/2 =>m
 
L

linus1803

Gọi khối lượng Fe203 là m. Sau khi qua ống sứ khối lượng oxi bị mất đi là : m-13,92g.
Áp dụng ĐL bảo toàn e cho Oxi => 0,5nO+nFe=nCo+nHNo3(pu)
Tính được nFe => mFe
 
Top Bottom