Giải hộ bài này cho mình cái. Thanks nhiều!

T

truonghieu_a5k37pbc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp FeS, Fe tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 22,4 l khí ở dktc. Dẫn hỗn hợp khí này đi qua dung dịch Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2 thu được 38.4 g kết tủa.
a, Tính phần trăm mỗi khí trong hỗn hợp
b, Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp rắn ban đầu.

Giúp mình cái nha:D
 
P

pttd

Cho hỗn hợp FeS, Fe tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 22,4 l khí ở dktc. Dẫn hỗn hợp khí này đi qua dung dịch Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2 thu được 38.4 g kết tủa.
a, Tính phần trăm mỗi khí trong hỗn hợp
b, Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp rắn ban đầu.

Giúp mình cái nha:D

Gọi [TEX]n_{FeS}=a(mol);n_{Fe}=b(mol)[/TEX]

[TEX]PTHH: FeS+2HCl----->FeCl_2+H_2S[/TEX]
---------a------------------------------a-------(mol)
[TEX]Fe+2HCl----->FeCl_2+H_2[/TEX]
b-----------------------------b---------(mol)
=>a+b=1
hỗn hợp khí gồm[TEX] H_2S;H_2[/TEX] cho qua dd [TEX]Cu(NO_3)_2;Fe(NO_3)_2[/TEX] thì chỉ có [TEX]H_2S[/TEX] phản ứng
[TEX]Cu(NO_3)_2 +H_2S-------->CuS+2HNO_3[/TEX]
-------------------a---------------a--------------(mol)
ko có phản ứng [TEX]H_2S+Fe(NO_3)_2[/TEX] vì [TEX]FeS[/TEX] ran trong [TEX]HNO_3[/TEX]
[TEX]=>a=0,4=>b=0,6[/TEX]
>>> đến đây thì bạn có thể tự tính tiếp được rùi^^!
:)KI????
 
Top Bottom