Giải hộ 2 pt mũ

N

newstarinsky

$2) 3^{x^2-x-6}+3^{-x^2+x+6}=2\\
\Leftrightarrow 3^{2(x^2-x-6)}-2.3^{x^2-x-6}+1=0$
(pt bậc 2 rồi )

$1) (\dfrac{16}{81})^x+1+(\dfrac{24}{81})^x+(\dfrac{54}{81})^x-4.(\dfrac{36}{81})^x=0\\
\Leftrightarrow (\dfrac{2}{3})^{4x}+(\dfrac{2}{3})^{3x}+(\dfrac{2}{3})^x-4.(\dfrac{2}{3})^{2x}+1=0$
đặt $u=(\dfrac{2}{3})^x$
pt trở thành
$u^4+u^3-4u^2+u+1=0\\
\Leftrightarrow (u-1)^2.(u^2+3u+1)=0$
 
G

giabaotk123

thanks nhiều,e hiểu câu 1 rồi, còn câu 2 thì chịu, k hiểu đc.hihi................:D:):D
[TEX]$2) 3^{x^2-x-6}+3^{-x^2+x+6}=2\\ \Leftrightarrow 3^{2(x^2-x-6)}-2.3^{x^2-x-6}+1=0$[/TEX] là sao
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

thanks nhiều,e hiểu câu 1 rồi, còn câu 2 thì chịu, k hiểu đc.hihi................:D:):D
[TEX]$2) 3^{x^2-x-6}+3^{-x^2+x+6}=2\\ \Leftrightarrow 3^{2(x^2-x-6)}-2.3^{x^2-x-6}+1=0$[/TEX] là sao

Cách trên bạn ý quy đồng trực tiếp luôn, rồi chuyển vế bạn ạ.

Bạn có thể đọc cách dưới đây cho hiểu rõ hơn nhé!
Đặt [TEX]x^2-x-6 = t[/TEX]

Khi đó pt tương đương :

[TEX]3^t + \frac{1}{3^t}=2[/TEX]

Rồi lại đặt [TEX]3^t =X ( X>0)[/TEX]

--> [TEX]X + \frac{1}{X}=2[/TEX]

Đến đây bạn làm như bình thường nhé!
:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom