Hóa 8 giải hệ

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) hh gồm Al, Fe vào dd HCl dư thì thu được 6,72 (l) khí. Mặt khác cũng cho m(g) X vào dd NaOH dư thì thu được 3,36 (l) khí
a/ tính %mAl
b/ cho hh X tác dụng hết với oxi thì thu đc rắn A. Cho A tan hoàn toàn trong V (l) dd H2SO4 0,5.M tính V?
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Đặt số mol của [imath]Fe,Al[/imath] lần lượt là a và b mol
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
a-------------------------------------->a
[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
b-------------------------------------->1,5b
Khi tác dụng với [imath]NaOH[/imath] chỉ có [imath]Al[/imath] phản ứng
[imath]2Al + 2NaOH + 2H_2O \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/imath]
0,1<-----------------------------------------------0,15
[imath]\to1,5b = 0,15 \to b = 0,1[/imath]
ta có : [imath]a + 1,5b = nH_2 = 0,3[/imath] mol
[imath]\to a = 0,15[/imath] mol
[imath]\to m_{hh} = 11,1[/imath] gam
[imath]\to \% Al = 24,32\%[/imath]
b, Ta có
[imath]4Fe + 3O_2 \to 2Fe_2O_3[/imath]
0,15------------------>0,075
[imath]4Al + 3O_2\to 2Al_2O_3[/imath]
0,1---------------------0,05
[imath]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,075---------->0,225
[imath]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,05---------->0,15
[imath]\to nH_2SO_4 = 0,375[/imath] mol [imath]\to V_{H_2SO_4} = 0,75[/imath] lít

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo thêm về lý thuyết hóa lớp 9 tại đây
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Đặt số mol của [imath]Fe,Al[/imath] lần lượt là a và b mol
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
a-------------------------------------->a
[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
b-------------------------------------->1,5b
Khi tác dụng với [imath]NaOH[/imath] chỉ có [imath]Al[/imath] phản ứng
[imath]2Al + 2NaOH + 2H_2O \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/imath]
0,1<-----------------------------------------------0,15
[imath]\to1,5b = 0,15 \to b = 0,1[/imath]
ta có : [imath]a + 1,5b = nH_2 = 0,3[/imath] mol
[imath]\to a = 0,15[/imath] mol
[imath]\to m_{hh} = 11,1[/imath] gam
[imath]\to \% Al = 24,32\%[/imath]
b, Ta có
[imath]4Fe + 3O_2 \to 2Fe_2O_3[/imath]
0,15------------------>0,075
[imath]4Al + 3O_2\to 2Al_2O_3[/imath]
0,1---------------------0,05
[imath]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,075---------->0,225
[imath]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,05---------->0,15
[imath]\to nH_2SO_4 = 0,375[/imath] mol [imath]\to V_{H_2SO_4} = 0,75[/imath] lít

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo thêm về lý thuyết hóa lớp 9 tại đây
The RisAnh ơi em nghĩ là Fe3O4, tại ở đk thường thì chỉ tới Fe3O4 thôi chứ, chỉ khi ở đk hơi nước và nhiệt độ cao mới tới Fe2O3 ( trên 450oC và Fe dư thì FeO ). Lúc trước đề cũng vậy em viết Fe2O3 thầy bảo là sai tại không đủ điều kiện tới Fe2O3 và FeO chỉ có Fe3O4 mới phù hợp :>
 
  • Like
Reactions: Công Phụng

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi a,b là số mol Al, Fe
a)
TN 1: td HCl
[imath]n_{H_2}[/imath]=0,3$
[imath]2Al+6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
a----------------------------1,5a
[imath]Fe+2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
b---------------------------b
1,5a+b=0,3(1)
TN 2: td NaOH
[imath]n_{H_2}[/imath]=0,15
[imath]2NaOH + 2Al + 2H_2O \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/imath]
a------------------------------------------1,5a
1,5a=0,15(2)
(1)(2)->a=0,1 ,b=0,15
=>m=0,1.27+0,15.56=11,1=>%[imath]m_{Al}[/imath]=24,32%
b)
[imath]4Al + 3O_2 \to 2Al_2O_3[/imath]
a--------------0,5a
[imath]3Fe + 2O_2 \to Fe_3O_4[/imath]
b--------------------1/3b
[imath]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,5a----------1,5a
[imath]Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + FeSO_4 + 4H_2O[/imath]
1/3b-----------4/3b
[imath]n_{H_2SO_4}[/imath]=1,5a+4/3b=1,5.0,1+4/3.0,15=0,35 mol =>V=0,7 lít
Bạn tham khảo nhé chúc bạn học tốt
 
Top Bottom