Toán 9 Giải hệ và pt vô tỉ

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1) [tex]\frac{(x-y)^2-1}{xy}-\frac{2(x+y-1)}{x+y}=-4\Leftrightarrow [(x-y)^2-1](x+y)-2(x+y-1)xy+4xy(x+y)=0\Leftrightarrow (x^2-y^2)(x-y)-(x+y)+2xy(x+y)+2xy=0\Leftrightarrow (x+y-1)(x^2+y^2+x+y)=0\Rightarrow x+y=1[/tex]
2) [tex]x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}\Leftrightarrow x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{8}{x}\Leftrightarrow x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12=\frac{8}{x}\Leftrightarrow x^3+3x^2\sqrt[3]{3x+2}-12x-8=0\Leftrightarrow x^3+3x^2\sqrt[3]{3x+2}-4(3x+2)=0[/tex]
Đặt [tex]y=\sqrt[3]{3x+2}[/tex]. Phương trình trên trở thành: [tex]x^3+3x^2y-4y^3=0[/tex]
Ai đọc được dòng này không nhỉ? Chắc là không :D
 
Top Bottom