[imath]\left\{\begin{matrix} (2xy-1)^2+4x^2=5y^2(1)\\ 2x(x-y^2)=y^2-y(2) \end{matrix}\right.[/imath]
Xét [imath]y=0[/imath] thì phương trình vô nghiệm
Xét [imath]y \ne 0[/imath]
Ta có [imath](2)\Leftrightarrow 2xy-1=\dfrac{2x^2-y^2}{y}[/imath]
Thay vào [imath](1)\Rightarrow (\dfrac{2x^2-y^2}{y})^2+4x^2=5y^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 4(x^2-y^2)\left ( \dfrac{x^2}{y^2}+1 \right )=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=y\\ x=-y \end{matrix}\right.[/imath]
Tới đây bạn thay vào [imath](1)[/imath] rồi xử lí tiếp nhé ^^
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ