giải hệ pT

P

pntnt

Giai? hệ pt nay` đj các pẠn ơi:
5x + 5y = 15

4x + 4y = 12

Tiện thể các bạn cho mjnh` hoi? về địng nghĩa "tập hợp vô số nghiệm" nhak..........
Thanhks nhiu`...

pt trên chia 5,pt dưới chia 4
ta có:
[TEX]\left { \begin {x+y=3} \\ {x+y=3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y=3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]S= \left { \begin {x=3-y} \\ {y \in \mathbb{R} }[/TEX]

"tập hợp vô số nghiệm": chưa nghe bao h! chỉ mới nghe tập hợp vô số phần tử và hệ phương trình có vô số nghiệm thôi
 
H

huynh_trung

pt trên chia 5,pt dưới chia 4
ta có:
[TEX]\left { \begin {x+y=3} \\ {x+y=3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y=3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]S= \left { \begin {x=3-y} \\ {y \in \mathbb{R} }[/TEX]

"tập hợp vô số nghiệm": chưa nghe bao h! chỉ mới nghe tập hợp vô số phần tử và hệ phương trình có vô số nghiệm thôi


giải cách đó sai rùi:

[TEX]\left { \begin {x+y=3} \\ {x+y=3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left { \begin {0x+0y=0 (1)} \\ {x+y=3}[/TEX]
vì PT (1) vô số nghiệm nên hpt có vô số nghiệm:
\Leftrightarrow[TEX]S= \left { \begin {x=3-y} \\ {y \in \mathbb{R} }[/TEX]
 
P

pntnt

giải cách đó sai rùi:

[TEX]\left { \begin {x+y=3} \\ {x+y=3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left { \begin {0x+0y=0 (1)} \\ {x+y=3}[/TEX]
vì PT (1) vô số nghiệm nên hpt có vô số nghiệm:
\Leftrightarrow[TEX]S= \left { \begin {x=3-y} \\ {y \in \mathbb{R} }[/TEX]

ơ! :D bạn này hay qá! tui thấy có j khác nhau nhau đâu sao lại nói tui sai ???
chẳng qa là bạn có "thừa" thêm 1 dòng [TEX]\left { \begin {0x+0y=0 (1)} \\ {x+y=3}[/TEX] thôi
nếu 1 hpt mà có 2 pt trùng nhau thì hpt đó là hpt có VSN chứ j nữa,mà VSN thì ta biểu diễn ngiệm tổng qát như vậy thôi ...
còn nếu bạn chưa chịu "thừa nhận"
[TEX]\left { \begin {x+y=3} \\ {x+y=3}[/TEX]
có VSN thì tui sẵn sàng cm !!

đầu tiên trong mặt phẳng tọa độ bạn vẽ 2 đường thẳng [TEX]d_1: y=3-x[/TEX] và [TEX]d_2: y=3-x[/TEX]
do đó có hpt xác định giao điểm của 2 đt:
[TEX]\left { \begin {x+y=3} \\ {x+y=3}[/TEX]
mà 2 đt này trùng nhau nên có vô số điểm chung \Leftrightarrow hệ trên có VSN
 
Last edited by a moderator:
C

conan_611411

mjnh` chj? cân` hoi? định nghĩa tập hợp vô số nghiệm thui..............k0n` cAi'' hpt trên chi? la` vi'' dụ..........................................trA? lơi` ju`m............thanhks nhiu`
 
Top Bottom