giai he pt

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt{y}=3}\\{ \sqrt{x+5}+\sqrt{y+3}=5} [/TEX]
Điều kiện: [TEX]x;y\geq 0[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x}=t \Rightarrow t^2=x[/TEX]
Từ phương trình (1) ta có: [TEX]\sqrt{y}=3-t\Rightarrow y=(3-t)^2[/TEX]
Thay x, y theo t vào phương trình (2) ta có:
[TEX]\sqrt{t^2+5}+\sqrt{(3-t)^2+3}=5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{t^2+5}-5=\sqrt{(3-t)^2+3}[/TEX]
Đến đây, em bình phương 2 vế rồi lại bình phương 2 vế tiếp thế là ra.
 
Top Bottom