Toán 9 Giải Hệ PT + Tìm min

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải hệ :
[tex]x^{3} + y^{3} - 3x^{2} + 6x + 3y = 4[/tex]
[tex]2x^{2} - xy + y^{2} = 11[/tex]

2. Cho x, y thỏa mãn :
[tex](x + \sqrt{3 + x^{2}})(y+\sqrt{3 + y^{2}}) = 9[/tex]
Tìm min của : P = [tex]x^{2} + xy + y^{2}[/tex]

Xin giúp với ạ, cả hai bài em đều đang không biết làm
@who am i? @Hoàng Vũ Nghị @The❀Fire♠Swordᵛᶥᶯᶣ††♥♥♥✿♫
@iceghost @Mộc Nhãn

Update : Em làm được câu 1 rồi, còn câu 2 nữa thôi ạ !
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
2:TH1 :x ,y >0
Dễ dàng cm
[tex]y+\sqrt{3+x^2}=3(\sqrt{3+x^2}-x)\\x+\sqrt{3+x^2}=3(\sqrt{3+y^2}-y)[/tex]
Cộng vế theo vế và rút gọn ta được
[tex]2(x+y)=\sqrt{3+x^2}+\sqrt{3+y^2}\\\Leftrightarrow 3x^2+3y^2+8xy=6+2\sqrt{(x^2+3)(y^2+3)}\\\Rightarrow 3x^2+3y^2+8xy\geq 6+2(3+xy)\\\Leftrightarrow (x+y)^2\geq 4[/tex]
Ta có
[tex]x^2+y^2+xy=(x+y)^2-xy\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}=3[/tex]
TH 2 :x>0 ,y<0 hoặc ngược lại
TH3 :x,y<0
có lẽ là làm tương tự
Sau đó kết luận chung
P/s k biết có đúng k :(
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
2:TH1 :x ,y >0
Dễ dàng cm
[tex]y+\sqrt{3+x^2}=3(\sqrt{3+x^2}-x)\\x+\sqrt{3+x^2}=3(\sqrt{3+y^2}-y)[/tex]
Cộng vế theo vế và rút gọn ta được
[tex]2(x+y)=\sqrt{3+x^2}+\sqrt{3+y^2}\\\Leftrightarrow 3x^2+3y^2+8xy=6+2\sqrt{(x^2+3)(y^2+3)}\\\Rightarrow 3x^2+3y^2+8xy\geq 6+2(3+xy)\\\Leftrightarrow (x+y)^2\geq 4[/tex]
Ta có
[tex]x^2+y^2+xy=(x+y)^2-xy\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}=3[/tex]
TH 2 :x>0 ,y<0 hoặc ngược lại
TH3 :x,y<0
có lẽ là làm tương tự
Sau đó kết luận chung
P/s k biết có đúng k :(
upload_2019-7-16_21-46-36.png
Cho em hỏi ở cái vùng em khoanh đỏ tại sao lại thế ạ ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Áp dụng bunhia cho cái trong căn ở trên
còn ở dưới là cô si bạn à
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
upload_2019-7-16_22-5-35.png
Ở cái chỗ màu xanh tại sao từ trên lại ra cái dưới thế ạ ?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
2:TH1 :x ,y >0
Dễ dàng cm
[tex]y+\sqrt{3+x^2}=3(\sqrt{3+x^2}-x)\\x+\sqrt{3+x^2}=3(\sqrt{3+y^2}-y)[/tex]
Cộng vế theo vế và rút gọn ta được
[tex]2(x+y)=\sqrt{3+x^2}+\sqrt{3+y^2}\\\Leftrightarrow 3x^2+3y^2+8xy=6+2\sqrt{(x^2+3)(y^2+3)}\\\Rightarrow 3x^2+3y^2+8xy\geq 6+2(3+xy)\\\Leftrightarrow (x+y)^2\geq 4[/tex]
Ta có
[tex]x^2+y^2+xy=(x+y)^2-xy\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}=3[/tex]
TH 2 :x>0 ,y<0 hoặc ngược lại
TH3 :x,y<0
có lẽ là làm tương tự
Sau đó kết luận chung
P/s k biết có đúng k :(
Bài này cô em mới giải, anh cần không để em đăng lên đây ạ ?
oke
 
Top Bottom