Toán 9 Giải hệ PT 3 ẩn

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
18
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ pt với x,y,y là các số dương [tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(y+z)=187 & & \\ (y+z)(z+x)=154 & & \\ (z+x)(x+y)=238 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ này thì em đã giải được, nhưng muốn hỏi là đề bài nếu cho x,y,z là các số nguyên thì ta mới phân tích được thành [tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(y+z)=11*17 & & \\ (y+z)(z+x)=11*14 & & \\ (z+x)(x+y)=17*14 & & \end{matrix}\right.[/tex] đúng không ạ? Nhưng đề bài như trên k có cho x,y,z là các số nguyên thì làm sao ạ, nếu x,y,z là các số thực thì sao, phân tích ra như trên thì có đúng không?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải hệ pt với x,y,y là các số dương [tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(y+z)=187 & & \\ (y+z)(z+x)=154 & & \\ (z+x)(x+y)=238 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ này thì em đã giải được, nhưng muốn hỏi là đề bài nếu cho x,y,z là các số nguyên thì ta mới phân tích được thành [tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(y+z)=11*17 & & \\ (y+z)(z+x)=11*14 & & \\ (z+x)(x+y)=17*14 & & \end{matrix}\right.[/tex] đúng không ạ? Nhưng đề bài như trên k có cho x,y,z là các số nguyên thì làm sao ạ, nếu x,y,z là các số thực thì sao, phân tích ra như trên thì có đúng không?
Nhân vế với vế của 3 pt ta được $(x + y)^2(y + z)^2(z + x)^2 = 6853924 \Rightarrow (x + y)(y + z)(z + x) = 2618$.
$\Rightarrow \begin{cases} x + y = 17 \\ y + z = 11 \\ z + x = 14 \end{cases} \Rightarrow ....$
 
Top Bottom