Toán 10 Giải hệ phương trình

Phương Linh HHT

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2018
22
18
41
15
Nghệ An
Tiểu học Ha Huy Tập 2

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    89.5 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+xy+x+2y-2=0\\ \sqrt{3x^2+x+7y+12}-3\sqrt{x-1}=\sqrt{x^2+2x+y-7} \end{matrix}\right.[/tex]
Nhờ anh chị giúp em câu IV với ạ.

Bạn tự thêm ĐKXĐ nhé ^^
Từ [tex]x^2+xy+x+2y-2=0\\ \Leftrightarrow (x+2)(x+y-1)=0\\ \Rightarrow x+y-1=0( \textrm{ do } x\geq 1)\\ \Rightarrow y=1-x[/tex]

Thế vào phương trình 2 ta được
[tex]\sqrt{3x^2-6x+19}=\sqrt{x^2+x-6}+3\sqrt{x-1}\\ \Leftrightarrow x^2-8x+17=3\sqrt{(x-1)(x^2+x-6)}\\ \Leftrightarrow (x^2+2x-3)-10(x-2)=3\sqrt{(x^2+2x-3)(x-2)}\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x^2+2x-3}=5\sqrt{x-2}\\ \sqrt{x^2+2x-3}=-2\sqrt{x-2} \end{matrix}\right.[/tex]

Tới đây chắc đơn giản rồi nhỉ ^^


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom