Toán 9 Giải hệ phương trình

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 9x^2+4y^2=5\\ 3x+2y+24xy=26 \end{matrix}\right.[/tex]
Em đang có suy đoán rằng hệ này vô nghiệm nhưng không chắc chắn về cách giải ạ. Nhờ các anh chị giúp em ạ. Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 9x^2+4y^2=5\\ 3x+2y+24xy=26 \end{matrix}\right.[/tex]
Em đang có suy đoán rằng hệ này vô nghiệm nhưng không chắc chắn về cách giải ạ. Nhờ các anh chị giúp em ạ. Em xin cảm ơn!

$\left\{\begin{matrix} 9x^2+4y^2=5\\ 3x+2y+24xy=26 \end{matrix}\right.

\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2(9x^2+4y^2)=10\\ 3x+2y+24xy=26 \end{matrix}\right.$

Cộng vế theo vế có:

$2(9x^2 + 12xy + 4y^2) + 3x + 2y = 36\\

\Leftrightarrow 2(3x + 2y)^2 + (3x +2y) -36 = 0\\

\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x + 2y = 4\\ 3x + 2y = \dfrac{-9}{2} \end{matrix}\right.$
Đến đây em rút x theo y hoặc ngược lại rồi thế vào phương trình nào cũng được nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom