Toán 10 giải hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với [TEX]a=0[/TEX] hoặc [TEX]a=1[/TEX] thì hệ có nghiệm.
Với [TEX]\dfrac{1]{a} \neq \dfrac{2a}{1-a}[/TEX] thì hệ luôn có nghiệm.
Xét [TEX]\dfrac{1}{a}=\dfrac{2a}{1-a} \Leftrightarrow 2a^2=1-a \Leftrightarrow 2a^2+a-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=-1 \vee a=\dfrac{1}{2}[/TEX]
+ [TEX]a=-1[/TEX] thì ta được hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=b\\ -x+2y=b^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ có nghiệm khi [TEX]b^2=-b \Rightarrow b=0 \vee b=-1[/TEX]
+ [TEX]a=\dfrac{1}{2}[/TEX] thì ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=b\\ \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y=b^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ có nghiệm khi [TEX]b^2=\dfrac{1}{2}b \Rightarrow b=0 \vee b=\dfrac{1}{2}[/TEX]
Vậy kết luận thì [TEX]b=0[/TEX] thỏa mãn.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom