Toán 9 giải hệ phương trình

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,025
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
ĐK: [tex]x,y\neq{0}[/tex]
Đặt x+y=a; xy=b[tex]\neq 0[/tex] ;
[tex]pt\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+y+\frac{x+y}{xy}=\frac{9}{2}\\ xy+\frac{1}{xy}=\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+\frac{a}{b}=\frac{9}{2}(1)\\ b+\frac{1}{b}=\frac{5}{2}(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow b^{2}-\frac{5}{2}b+1=0(b\neq 0)\Leftrightarrow b=2;b=\frac{1}{2}[/tex]
Lần lượt thay các giá trị của b vào (1) để tìm a rồi sử dụng định lý Vi-et đảo để tìm x,y.
 
  • Like
Reactions: Cute Boy
Top Bottom