Toán 9 Giải hệ phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải hệ sau


(x+y)(x+1)(y+1)=8
7y^3+6xy(x+2y)=25



uồi câu 1 ý 2 đề thi thử khtn 2021 vòng 1 nè
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(x+1)(y+1)=8(1) \\ 7y^3+6xy(x+2y)=25(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Giải (2) có [tex]8y^3+6xy(x+2y)+x^3=x^3+y^3+25[/tex]
[tex]8y^3+6xy(x+2y)+x^3=x^3+y^3+25 \Leftrightarrow (x+2y)^3=x^3+y^3+1+24=x^3+y^3+1+3.((x+y)(x+1)(y+1))=(x+y+1)^3[/tex]
[tex]\Rightarrow x+2y=x+y+1\Rightarrow y=1[/tex]
[tex]\Rightarrow x=1[/tex] or [tex]x=-3[/tex]
 
  • Like
Reactions: Windeee
Top Bottom