Toán 10 Giải hệ phương trình

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt 3 cái PT từ trên xuống là (1) (2) (3) cho dễ làm nha :D
Với PT (1):
Chuyển về PT ẩn y tham số z
[tex]y^2 +2yz +9 =0\\\Delta '=z^2-9[/tex]
Điều kiện để PT(1) có nghiệm: [tex]z^2\geq 9[/tex] (1)
Với [tex]z^2\geq 9[/tex] PT (1) có nghiệm [tex]y=-z\pm\sqrt{z^2-9}[/tex]
Với PT(3):
Chuyển về PT ẩn x tham số z
[tex]x^2 + 2(z-1)x +2z^2-2z -8 =0\\\Delta '=z^2-2z+1-2z^2+2z+8=9-z^2[/tex]
Điều kiện để PT(3) có nghiệm:[tex]z^2\leq 9[/tex] (2)
Với [tex]z^2\leq 9[/tex] PT (3) có nghiệm [tex]x=-z+1 \pm \sqrt{9-z^2}[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra $z^2=9$ thì PT (1) và (3) mới cùng có nghiệm
Với z=3 thì y=-3 và x=-2
Thay vào PT (2) thấy thỏa mãn. Ok duyệt em này luôn :)
Với z=-3 thì y=3 và x=4
Thay vào PT (2) thấy vô lí. nên ta bẻ lái quay xe luôn :D
KL nghiệm của hệ: x=-2;y=-3;z=3
 
Top Bottom