Toán 9 Giải hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
5. Từ phương trình 1 suy ra [tex]x^2+1=y(4-x-y)[/tex]. Dễ thấy với y = 0 hệ vô nghiệm nên ta có: [tex]4-x-y=\frac{x^2+1}{y}[/tex]
Từ phương trình 2 ta có: [tex]\frac{x^2+1}{y}.(x+y-2)=1 \Rightarrow (4-x-y)(x+y-2)=1[/tex]
Đặt [tex]t=x+y \Rightarrow (4-t)(t-2)=1 \Rightarrow (t-4)(t-2)+1=0 \Rightarrow (t-3)^2=0 \Rightarrow t=3 \Rightarrow x+y=3 \Rightarrow y=3-x[/tex]
Thay vào phương trình thứ nhất ta tìm được x,y.
4. ĐKXĐ: [tex]x,y \geq 1[/tex]
Từ phương trình 2 ta có [tex]2-x=\sqrt{x-1}+\sqrt{y} \geq 0+1=1 \Rightarrow x \leq 1 \Rightarrow x=1 \Rightarrow y=1(t/m)[/tex]
 
Top Bottom