Toán 9 Giải hệ phương trình

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

87067617_602452750594766_51226616105271296_n.jpg

(câu b căn bậc 4 và y^2)
nhờ mọi người giúp mình với ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt[4]{4y-3}=\frac{x^2}{\sqrt{2x-1}}\\ \sqrt[4]{4x-3}=\frac{y^2}{\sqrt{2y-1}} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \sqrt[4]{4x-3}-\sqrt[4]{4y-3}=\frac{y^2}{\sqrt{2y-1}}-\frac{x^2}{\sqrt{2x-1}}\Leftrightarrow \sqrt[4]{4x-3}-\sqrt[4]{4y-3}+\frac{x^2}{\sqrt{2x-1}}-\frac{y^2}{\sqrt{2y-1}}=0[/tex]
Bây giờ bạn liên hợp 2 cái căn lại là được x-y, còn lại trong ngoặc thì chứng minh được dương.
 

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt[4]{4y-3}=\frac{x^2}{\sqrt{2x-1}}\\ \sqrt[4]{4x-3}=\frac{y^2}{\sqrt{2y-1}} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \sqrt[4]{4x-3}-\sqrt[4]{4y-3}=\frac{y^2}{\sqrt{2y-1}}-\frac{x^2}{\sqrt{2x-1}}\Leftrightarrow \sqrt[4]{4x-3}-\sqrt[4]{4y-3}+\frac{x^2}{\sqrt{2x-1}}-\frac{y^2}{\sqrt{2y-1}}=0[/tex]
Bây giờ bạn liên hợp 2 cái căn lại là được x-y, còn lại trong ngoặc thì chứng minh được dương.
Bạn giúp mình những câu còn lại được không
Câu b sợ bạn nhìn không rõ nên mình bổ sung vào thôi
À mà câu a mình làm được rồi
Giúp mình 3 câu cuối thôi nha
Mình cảm ơn nhiều
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) [tex]x-y=(\sqrt{y}-\sqrt{x})(xy+1)\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})+(\sqrt{x}-\sqrt{y})(xy+1)=0\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(xy+\sqrt{x}+\sqrt{y}+1)=0\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1)=0\Leftrightarrow x=y[/tex]
d) Trừ vế theo vế ta có: [tex]2x+2y=16\Rightarrow x+y=8\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=8\\ \sqrt{x^2+x+y+1}+\sqrt{y^2+y+x+1}=10 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=8\\ \sqrt{x^2+9}+\sqrt{y^2+9}=10 \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng BĐT Minkovsky ta có: [tex]10=\sqrt{x^2+9}+\sqrt{y^2+9}=\sqrt{x^2+3^2}+\sqrt{y^2+3^2}\geq \sqrt{(x+y)^2+(3+3)^2}=\sqrt{6^2+8^2}=10[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=8\\ x=y \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=4[/tex]
e)
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
87067617_602452750594766_51226616105271296_n.jpg

(câu b căn bậc 4 và y^2)
nhờ mọi người giúp mình với ạ
e, [tex](1) <=> \sqrt{x+1}-\sqrt{y-5}+\sqrt{x+3}-\sqrt{y-3}+\sqrt{x+5}-\sqrt{y-1}=0\\\\ <=> \frac{x-y+6}{\sqrt{x+1}+\sqrt{y-5}}+\frac{x-y+6}{\sqrt{x+3}+\sqrt{y-3}}+\frac{x-y+6}{\sqrt{x+5}+\sqrt{y-1}}=0\\\\ <=> x-y+6=0 <=> y=x+6\\\\ =>...[/tex]
 
Top Bottom