Toán 10 Giải hệ phương trình

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
22
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
cái pt ở câu 1 thì VP của nó phải là [TEX]2x^3+3[/TEX] chứ nhỉ?
 

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
x^3+x. y^2+3x=2x^2+3
y^3+x^2 .y+3y=2y^3+3
tìm x,y.................................................................................................................
mũ 2 hết,sory em viết nhầm:(
Nếu như theo bạn đã nói thì đây là hệ đẳng cấp, mình sẽ giải theo quy tắc của hệ đẳng cấp.
Lấy pt 1 trừ pt 2 vế theo vế, ta được: [tex]x^{3}-y^{3}+xy(y-x)+3(x-y)=2(x^{2}-y^{2})[/tex]
Chuyển vế, đặt x-y làm nhân tử chung, ta được pt tích: [tex](x-y)(x^{2}+y^{2}-x-y+3)=0[/tex]
Lại có: [tex]x^{2}+y^{2}-x-y+3=(x^{2}-x+\frac{1}{4})+(y^{2}-y+\frac{1}{4})+\frac{5}{2}> 0[/tex]
Nên [tex]x=y[/tex]. Thay vào 1 trong 2 pt đã cho, ta có thể giải bình thường
 

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
22
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
Nếu như theo bạn đã nói thì đây là hệ đẳng cấp, mình sẽ giải theo quy tắc của hệ đẳng cấp.
Lấy pt 1 trừ pt 2 vế theo vế, ta được: [tex]x^{3}-y^{3}+xy(y-x)+3(x-y)=2(x^{2}-y^{2})[/tex]
Chuyển vế, đặt x-y làm nhân tử chung, ta được pt tích: [tex](x-y)(x^{2}+y^{2}-x-y+3)=0[/tex]
Lại có: [tex]x^{2}+y^{2}-x-y+3=(x^{2}-x+\frac{1}{4})+(y^{2}-y+\frac{1}{4})+\frac{5}{2}> 0[/tex]
Nên [tex]x=y[/tex]. Thay vào 1 trong 2 pt đã cho, ta có thể giải bình thường
tại sao hai vế lại dương đc vậy?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tại sao hai vế lại dương đc vậy?
[tex]x^2+y^2-x-y+3=\left ( x^2-x+\frac{1}{4} \right )+\left ( y^2-y+\frac{1}{4} \right )+\frac{5}{2}=\left ( x-\frac{1}{2} \right )^2+\left ( y-\frac{1}{2} \right )^2+\frac{5}{2}> 0[/tex] (bình phương thì luôn không âm, cộng thêm 1 số dương thì sẽ dương) :D
 
  • Like
Reactions: Nguyen Gia Lap
Top Bottom