Toán Giải hệ phương trình

nochumochi_1306

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
39
18
56
Hà Nội
THCS Mỹ Đình 2

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
từ (2) => y=mx-m2+2
thay vào (1), ta được [tex](m+1)x + m(mx - m^{2}+2)=2m-1 <=> mx + x + m^2x - m^3 + 2m=2m-1 <=> x(m^2+m+1)=(m-1)(x^2+m+1)=> x=m-1 (x^2 + m+1>0) thay vào * => y=m(m-1)-m^2+2=2-m[/tex]
[tex]x.y=(m-1)(2-m)=-m^2+m-2=-(m^2-m+\frac{1}{4})-\frac{7}{4}=(m-\frac{1}{2})^2-\frac{7}{4}\leq -\frac{7}{4}[/tex] [tex]x.y=(m-1)(2-m)=-m^2+m-2=-(m^2-m+\frac{1}{4})-\frac{7}{4}=(m-\frac{1}{2})^2-\frac{7}{4}\leq -\frac{7}{4}[/tex]
vậy GTLN của xy là -7/4 tại m=1/2
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
không hiểu sao bị mất 2 dòng, để mình giải lại:
từ (2) => y=mx-m2+2 (*)
thay vào (1), ta được (m+1)x+m(mx−m2+2)=2m−1<=>mx+x+m2x−m3+2m=2m−1<=>x(m2+m+1)=(m−1)(x2+m+1)[/tex]
=> x=m-1 (x^2+m+1>0)
thay vào (*) => y=m(m-1)-m^2+2=2-m
[tex]x.y=(m-1)(2-m)=−m^2+m-2=-(m^2-m+\frac{1}{4})-\frac{7}{4}=-m-\frac{1}2)^2-\frac{7}{4}\leq ≤-\frac{7}{4}[/tex]
vậy GTLN của xy là -7/4 tại m=1/2
 
  • Like
Reactions: nochumochi_1306

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} (m + 1)x + my = 2m - 1 & \\mx - y = m^2 -2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm các giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm thỏa mãn xy đạt giá trị lớn nhất
bài này khá dài mình sẽ hướng dẫn nhanh nhé
giải theo cách biện luận cũng được
ta có
[tex]D=-(m^{2}+m+1)[/tex]
[tex]D_{x}=1-m^{3}[/tex]
[tex]D_{y}=m^{3}-m^{2}-m-2=(m-2)(m^{2}+m+1)[/tex]
D#0 [tex]\Leftrightarrow -(m^{2}+m+1)khac0[/tex]
khác 0 VỚI MỌI m thuộc R
hệ đã cho có nghiệm duy nhất (x;y)
[tex]x=\frac{D_{x}}{D}=\frac{(1-m)(1+m+m^{2})}{-(m^{2}+m+1)}=m-1[/tex]
[tex]y=\frac{D_{y}}{D}=\frac{(x-2)(m+1+m^{2})}{-(m^{2}+m+1)}=2-m[/tex]
=> xy=(2-m)(m-1)
[tex]-(m-\frac{3}{2})^{2}[/tex] +\frac{1}{4}<=\frac{1}{4}[/tex]
giá trị lớn nhất 1/4
vậy m=3/2 tích xy lớn nhất
từ (2) => y=mx-m2+2
thay vào (1), ta được [tex](m+1)x + m(mx - m^{2}+2)=2m-1 <=> mx + x + m^2x - m^3 + 2m=2m-1 <=> x(m^2+m+1)=(m-1)(x^2+m+1)=> x=m-1 (x^2 + m+1>0) thay vào * => y=m(m-1)-m^2+2=2-m[/tex]
[tex]x.y=(m-1)(2-m)=-m^2+m-2=-(m^2-m+\frac{1}{4})-\frac{7}{4}=(m-\frac{1}{2})^2-\frac{7}{4}\leq -\frac{7}{4}[/tex] [tex]x.y=(m-1)(2-m)=-m^2+m-2=-(m^2-m+\frac{1}{4})-\frac{7}{4}=(m-\frac{1}{2})^2-\frac{7}{4}\leq -\frac{7}{4}[/tex]
vậy GTLN của xy là -7/4 tại m=1/2
bạn xem lại chỗ (2-m)(m-1) nhé mình thấy sai sai rồi đó bạn thử bấm máy [tex]-x^{2}+m-2=0[/tex]
nó vô nghiệm chứ ko phải có 2 nghiệm 2 hoặc 1
 
Last edited:

nochumochi_1306

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
39
18
56
Hà Nội
THCS Mỹ Đình 2
D=−(m2+m+1)D=−(m2+m+1)D=-(m^{2}+m+1)
Dx=1−m3Dx=1−m3D_{x}=1-m^{3}
Dy=m3−m2−m−2=(m−2)(m2+m+1)Dy=m3−m2−m−2=(m−2)(m2+m+1)D_{y}=m^{3}-m^{2}-m-2=(m-2)(m^{2}+m+1)
D#0 ⇔−(m2+m+1)khac0⇔−(m2+m+1)khac0\Leftrightarrow -(m^{2}+m+1)khac0
khác 0 VỚI MỌI m thuộc R
mình không hiểu chỗ này lắm ??
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
mình không hiểu chỗ này lắm ??
cách biện luận hệ nhé bạn ..SGK nâng cao 10 trang 90-91 giải thích rất kĩ bạn xem lại nhé
mình ruts ngắn một tí ,trong quá trình biện luận cũng có thể nhẩm và ghi kết quả luôn nhé những chỗ tính toán theo m ) ...đặt biệt cẩn thận trong khâu tính toán nhé
 
  • Like
Reactions: nochumochi_1306

nochumochi_1306

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
39
18
56
Hà Nội
THCS Mỹ Đình 2
cách biện luận hệ nhé bạn ..SGK nâng cao 10 trang 90-91 giải thích rất kĩ bạn xem lại nhé
mình ruts ngắn một tí ,trong quá trình biện luận cũng có thể nhẩm và ghi kết quả luôn nhé những chỗ tính toán theo m ) ...đặt biệt cẩn thận trong khâu tính toán nhé
mình mới học lớp 9 thôi ._. cách của bạn @NHOR có vẻ dễ hiểu hơn
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[tex]-(m-\frac{3}{2})+\frac{1}{4}<=\frac{1}{4}[/tex]
giá trị lớn nhất 1/4

cái này vì sao lại <=1/4 ko phải -x^2+a<=a sao??? bạn giải thích giùm mình với

 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]-(m-\frac{3}{2})+\frac{1}{4}<=\frac{1}{4}[/tex]
giá trị lớn nhất 1/4
cái này vì sao lại <=1/4 ko phải -x^2+a<=a sao??? bạn giải thích giùm mình với


sorry nhé gõ nhanh thiểu dấu bình mất ...
mình mới học lớp 9 thôi ._. cách của bạn @NHOR có vẻ dễ hiểu hơn
quên mất bạn lớp 9 thôi thì làm theo cách của bạn trên nhé chú ý chỗ (2-m)(m-1)
 
  • Like
Reactions: nochumochi_1306
Top Bottom