Toán giải hệ phương trình

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hệ phương trình hoán vị vòng quanh,( giải kĩ giùm mình nhé, hình như cái này của lớp 11 thì phải, mình mới học lớp 9 thui, mong các bạn giải kĩ và phù hợp vs trình độ của mình nhé)
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2=y+1 & \\ y^2=z+1 & \\ z^2=x+1 & \end{matrix}\right.[/tex]

ai giúp mình với nek

giúp mình với đi mà !!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
giải hệ phương trình hoán vị vòng quanh,( giải kĩ giùm mình nhé, hình như cái này của lớp 11 thì phải, mình mới học lớp 9 thui, mong các bạn giải kĩ và phù hợp vs trình độ của mình nhé)
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2=y+1 & \\ y^2=z+1 & \\ z^2=x+1 & \end{matrix}\right.[/tex]

ai giúp mình với nek

giúp mình với đi mà !!!!!!!!
Khi nhìn vào những hệ thế này thường sẽ là chứng minh $x=y=z$.Thật vậy :
Không mất tính tổng quát giả sử: [tex]x \geq y,x \geq z[/tex]
Khi đó: [tex]x+1>z+1 \Rightarrow z^2 \geq y^2 \\ x+1>y+1 \Rightarrow z^2 \geq x^2[/tex]
Xét:
-Nếu $x,y,z>0$ thì từ $z^2 \geq x^2 \Rightarrow z \geq x$ mà theo giả sử thì $x \geq z$ từ đó có x=z.
Suy ra x=y=z.
-Nếu x,y,z <0 thì từ $z^2 \geq y^2$ có $z \leq y$ mặt khác lại có $x^2 \geq y^2(y \leq x) \Rightarrow y \geq x$.Mặt khác $x \geq y$ .
Nên x=y.Từ đó dễ dàng suy ra $x=y=z$.
Nói tóm lại hệ phương trình chỉ có nghiệm khi $x=y=z$.
Bạn thay $x=y=z$ vào để giải nhé
 
Top Bottom