giải hệ phương trình

P

pe_lun_hp

$\left\{\begin{matrix}x^2-2xy+x+y=0 \ \ \ \ (1) \\x^4-4x^2y+3x^2+ y^2=0 \ \ \ \ (2) \end{matrix}\right.$

Nhận thấy hpt có cặp nghiệm (x;y)=(0;0)

Xét $x \neq 0, y\neq 0$

Chia pt(1) cho x, pt (2) cho $x^2$. ta đc:

$\left\{\begin{matrix}x-2y+1+ \dfrac{y}{x}=0 \ \ \ \ (1) \\x^2 - 4y +3+ \dfrac{y^2}{x^2}=0 \ \ \ \ (2) \end{matrix}\right.$

$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \left( x + \dfrac{y}{x} \right) + (1-2x)=0 \ \ \ \ (1) \\\left( x + \dfrac{y}{x} \right)^2 + 3(1-2x)=0 \ \ \ \ (2) \end{matrix}\right.$

Tới đây là dễ rồi ^0^


 
Top Bottom