giải hệ phương trình

H

hocmai.toanhoc

[tex]\sqrt[3]{(y^2 -1)^2}+\sqrt{x}=3;x^2+y^3=82[/tex]
mọi người giải giúp đang cần gấp

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Điều kiện [TEX]x\geq 0[/TEX]
Đặt [TEX]u=\sqrt{x}; v=\sqrt[3]{y^3-1}[/TEX]
[tex] \left\{\begin{array}{l}x=u^2 \\ y^3-1=v^3 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2=u^4 \\ y^3=v^3+1 \end{array} \right.[/tex]
Thay vào hệ ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u+v=3 \\ u^4+v^3=81 \end{array} \right.[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow u=3\Rightarrow v=0 \Rightarrow x=9; y=1[/TEX]
 
Top Bottom