Giai he phuong trinh

B

buimaihuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhận xét $y = 0$ không là nghiệm hpt

$\left\{\begin{matrix}2x^2 + x - \frac{1}{y} = 2\\ \frac{1}{y} -x -2 = - \frac{2}{y^2} \end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}2x^2 + x - \frac{1}{y} = 2\\ \frac{1}{y} - x + \frac{2}{y^2} = 2 \end{matrix}\right.$

$2x^2 + x - \frac{1}{y} = \frac{1}{y} - x + \frac{2}{y^2}$

$2(x^2 + x) = 2(\frac{1}{y^2} + \frac{1}{y})$

Xét hàm $f(t) = t^2 + t$

Hàm $f(t)$ đồng biến

\Rightarrow $x = \frac{1}{y}$

thế vào rồi giải ra nhé

 
X

xuanhoi95hhbg

+xét y=0==> hệ vô nghiệm.
+xét y <>0. hệ tương đương:
(1) [TEX]2x^2+x-\frac{1}{y}=2[/TEX]
(2) [TEX]\frac{2}{y^2}+\frac{1}{y}-x=2[/TEX]
đây là hệ đối xứng loại 2 giữa x và [TEX]\frac{1}{y}[/TEX]. trừ 2 vế đc:
x=1/y hoặc x+1/y+1=0. rút rùi thế vào pt đầu là xong.
 
Top Bottom