giải hệ phương trình

L

lap1993com

Đây là cách của mình!

pt [1]<=>[TEX]x^{2}+4xy+4y^{2}-\left ( x-y \right )+81=18\left | x+2y \right |[/TEX]
pt[2]<=>[TEX]x^{2}+4xy+4y^{2}-2\left ( x-y \right )=41[/TEX]
ta thấy:[TEX]\left ( x+2y \right )^{2}=x^{2}+4xy+4y^{2}[/TEX]
Đặt U=x+2y và V=x-y vì V>0 NÊN U>V
Giải hệ so đk ta được 1 nghiệm {5,1} duy nhất
Mình bấm dấu "hệ" không được nên không giải chi tiết hơn.Mà bạn dùng gì để bấm hệ pt vậy.
 
Last edited by a moderator:
B

baby_dt

pt [1]<=>[TEX]x^{2}+4xy+4y^{2}-\left ( x-y \right )+81=18\left | x+2y \right |[/TEX]
pt[2]<=>[TEX]x^{2}+4xy+4y^{2}-2\left ( x-y \right )=41[/TEX]
ta thấy:[TEX]\left ( x+2y \right )^{2}=x^{2}+4xy+4y^{2}[/TEX]
Đặt U=x+2y và V=x-y vì V>0 NÊN U>V
Giải hệ so đk ta được 1 nghiệm {5,1} duy nhất
Mình bấm dấu "hệ" không được nên không giải chi tiết hơn.Mà bạn dùng gì để bấm hệ pt vậy.
thank bạn naz! ak bạn lí luận là v>0 nên u>v tớ nghĩ điều này chỉ đúng khi x và y cùng >0 đến khi loại nghiệm bạn lại loại cặp nghiệm có y âm khi ở trên bạm chưa nói điều này :D đây là suy nghĩ của mình

còn gõ công thức toán thì bạn và đây tham khảo nhé http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
thank bạn rất nhiều!
 
L

lap1993com

thank bạn naz! ak bạn lí luận là v>0 nên u>v tớ nghĩ điều này chỉ đúng khi x và y cùng >0 đến khi loại nghiệm bạn lại loại cặp nghiệm có y âm khi ở trên bạm chưa nói điều này :D đây là suy nghĩ của mình

còn gõ công thức toán thì bạn và đây tham khảo nhé http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
thank bạn rất nhiều!
Mình nhầm rồi:đk là:[TEX]\left\lfloor U \right\rfloor \le 9[/TEX]
Hệ pt chia làm 2 trường hợp:
TH 1:[TEX]\left\lfloor U \right\rfloor \ge 0[/TEX] .ta có hệ:[TEX]\begin { U }^{ 2 }-V+81=18U \\ { U }^{ 2 }-2V-41=0[/TEX] . Giải hệ ta được:
[TEX]U = 29 \\ U = 7 [/TEX]
So đk ta lấy U=7=>V=4.Giải hệ pt ta nhận 1 nghiệm:{5;1}
TH 2:[TEX]\left| U \right| \le 0[/TEX] ta có hệ:[TEX]\begin { U }^{ 2 }-V+81=-18V \\ { U }^{ 2 }-2V-41=0[/TEX].Tương tự ta nhận được U=-7=>V=4.Giải hệ pt ta nhận 1 nghiệm:{1/13;-11/3}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom