Toán 9 Giải hệ phương trình và pt

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Thứ nhất: Phiền bạn chỉ rõ ra bạn cần những câu nào, chẳng nhẽ bạn lại cần tất cả à :)
Thứ hai: Phiền bạn gõ latex các câu ra, chứ chụp như vậy nhìn hại mắt lắm, khó đọc, dẫn đến sai sót khi người khác hỗ trợ. Không thì bạn chia nhỏ ra, mỗi tấm chụp 2 hoặc 3 câu pt, hpt gì đấy
 

SUNSHINE 1106

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
642
1,575
214
Nam Định
Thứ nhất: Phiền bạn chỉ rõ ra bạn cần những câu nào, chẳng nhẽ bạn lại cần tất cả à :)
Thứ hai: Phiền bạn gõ latex các câu ra, chứ chụp như vậy nhìn hại mắt lắm, khó đọc, dẫn đến sai sót khi người khác hỗ trợ. Không thì bạn chia nhỏ ra, mỗi tấm chụp 2 hoặc 3 câu pt, hpt gì đấy
Những câu mk khoanh nhé bạn. Thông cảm cho 1 đứa dốt toán như mk hỏi hơi nhiêu >.< 1525071624655-393026751.jpg 152507174346288072874.jpg
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Những câu mk khoanh nhé bạn. Thông cảm cho 1 đứa dốt toán như mk hỏi hơi nhiêu >.< View attachment 52261 View attachment 52262
Mình cũng chỉ mới lướt qua, chỉ gợi ý mấy câu thôi nhé!!!
Câu d là nhân 2 vế cho 2
đặt : [tex]\sqrt{2x^2+5x+12}=a; \sqrt{2x^2+3x+2}=b\Rightarrow a^2-b^2=2(x+5)[/tex]
khi đó [tex]2(a+b)=a^2-b^2\rightarrow ....[/tex]
f) đặt: [tex]\sqrt{7x+2}=a; \sqrt{5-x}=b\Rightarrow a^2-b^2=8x-3\Rightarrow ...[/tex]
h) đặt: x^2-4x=a
v) Tạo thành HĐT (a+b)^2
P/s: Tất cả nhớ ghi ĐK sau đó đối chiếu với ĐK nhé
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Những câu mk khoanh nhé bạn. Thông cảm cho 1 đứa dốt toán như mk hỏi hơi nhiêu >.< View attachment 52261 View attachment 52262
Phần pt vô tỉ
d,
ĐKXĐ:...
Đặt [tex]\sqrt{2x^{2}+5x+12}=a(a>0);\sqrt{2x^{2}+3x+2}=b(b>0)[/tex]
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a+b=\frac{a^{2}-b^{2}}{2}\Leftrightarrow (a+b)(a-b-2)=0\Leftrightarrow ...[/tex]
f, ĐKXĐ:...
Đặt [tex]\sqrt{7x+2}=a(a\geq 0);\sqrt{5-x}=b(b\geq 0)[/tex]
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a-b=\frac{a^{2}-b^{2}}{5}\Leftrightarrow (a-b)(a+b-5)=0\Leftrightarrow ...[/tex]
g, [tex]10\sqrt{x^{3}+1}=3(x^{2}+2)[/tex] (1)
ĐKXĐ:....
Đặt [tex]\sqrt{x+1}=a(a\geq 0);\sqrt{x^{2}-x+1}=b(b>0)[/tex]
(1) [tex]\Leftrightarrow 10ab=3(a^{2}+b^{2})\Leftrightarrow (3a-b)(a-3b)=0[/tex]
.....
n, ĐKXĐ:...
Đặt [tex]x^{2}-4x+5=a[/tex] ( ĐK: a khác 0)
p đã cho [tex]\Leftrightarrow a+\frac{10}{a}=7\Leftrightarrow a^{2}-7a+10=0\Leftrightarrow (a-5)(a-2)=0\Leftrightarrow ...[/tex]
t, ĐKXĐ:
$\sqrt{3x-2}=-4x^{2}+21x-22$
$\Leftrightarrow 4x^{2}-21x+22=-\sqrt{3x-2}$
$\Leftrightarrow (2x-\frac{9}{2})^{2}=(\sqrt{3x-2}-\frac{1}{2})^{2}$
$\Leftrightarrow (2x-\frac{9}{2}-\sqrt{3x-2}+\frac{1}{2})(2x-\frac{9}{2}+\sqrt{3x-2}-\frac{1}{2})=0$
$\Leftrightarrow ...$
v, Áp dụng BĐT AM-GM là ra
Còn câu h,i
Phần hpt
b,
Pt (1) [tex]\Leftrightarrow (y-x+1)(y-2x+2)=0[/tex]
Th1: y-x+1=0
=> pt (2) [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}-y+3}=2\Leftrightarrow x^{2}-y=1[/tex]
Ta được hpt mới [tex]\left\{\begin{matrix} y-x+1=0\\ x^{2}-y=1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=x-1\\ x^{2}-(x-1)=1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow ...[/tex]
Th2: y-2x+2=0 [tex]\Leftrightarrow y=2x-2[/tex]
thế vào pt (2) được:
$\sqrt{x^{2}-(2x-2)+3}+\sqrt{2x-2-x+1}=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}-2x+5} +\sqrt{x-1}=1$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}-2x+5} =1-\sqrt{x-1}$
$\Leftrightarrow x^{2}-2x+5=1+x-1-2\sqrt{x-1}$
$\Leftrightarrow x^{2}-3x+5=-2\sqrt{x-1}$
Vì [tex]x^{2}-3x+5>0;-2\sqrt{x-1}\leq 0[/tex] nên pt vô nghiệm
...
e, Áp dụng BĐT AM-GM cho phương trình (2), rồi chỉ chỉ ra dấu "="
Thế lại vào pt (1) là xong


 
Top Bottom