Toán 9 Giải hệ phương trình [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}=3[/tex] và [tex]xy+x+y=x^2-2y^2[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

Lee Tuan Canh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2021
29
22
6
18
Hải Dương
THPT Thanh Hà
ĐKXĐ: [tex]x\geq 1;y\geq 1[/tex]
Từ PT (2) [tex]\Leftrightarrow x+y=x^{2}-xy+2y^{2} \Leftrightarrow x+y=(x+y)(x-2y)\Leftrightarrow (x+y)(x-2y-1)=0\Leftrightarrow x=2y+1[/tex] ( vì x+y >0)
Thế vào PT (1) ta được: [tex]\sqrt{2y}+\sqrt{y-1}=3[/tex]
Đến đây thì đơn giản rồi ta tìm được y=2 rồi suy ra x=5
 
Top Bottom