Toán 10 Giải hệ phương trình sau

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing

Attachments

  • 1647836134103.png
    1647836134103.png
    112.7 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giải hệ phương trình sau:

[imath]\begin{cases} (x - y)^2 + 4 = 3y -5x + 2\sqrt{(x+1)(y-1)} \\ \sqrt{x^3 + 1} = 3(y-4) + \dfrac{9(9y-35)}{x^2 - y -23} \end{cases}[/imath]


Mọi người giải giúp em bài này với ạ
WindeeeTừ phương trình thứ nhất ta có [imath](x-y)^2+4=-4(x-y)+x+y+2\sqrt{(x+1)(y-1)}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x-y)^2+4(x-y)+4=(x+1)+(y-1)+2\sqrt{(x+1)(y+1)}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x-y+2)^2=(\sqrt{x+1}+\sqrt{y-1})^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x-y+2=\sqrt{x+1}+\sqrt{y-1} \vee \sqrt{x+1}+\sqrt{y-1}=-(x-y+2)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sqrt{x+1}-\sqrt{y-1}=1 \vee \sqrt{y-1}-\sqrt{x+1}=1[/imath]
Tới đây thế vào phương trình thứ 2 thì được nghiệm vô tỉ rất xấu nên em xem lại đề nhé :D

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Hệ phương trình
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom