Toán 10 Giải hệ phương trình sau

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trước mắt mình đã rút ra được x=y+1 từ vế đầu, nhờ mọi người giải dùm vế còn lại ạ
159096357_838403897029251_3644824782942788668_n.jpg
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{6-x}=a\geq 0 & \\ \sqrt{5-y}=b \geq 0& \end{matrix}\right.[/tex]
=> Phương trình (1): [tex]20a-17b=3(6-a^2)a-3(5-b^2)b \Leftrightarrow 2(a-b)=-3(a-b)(a^2+ab+b^2) \Rightarrow a=b \vee (a^2+ab+b^2)=\frac{-2}{3}[/tex]
TH: [tex](a^2+ab+b^2)=\frac{-2}{3}[/tex] vì (VT luông duong nha cái này dùng bđt em tự trình bày vào nhé )
TH: [tex]a=b \Leftrightarrow 6-x=5-y \Rightarrow y=x-1[/tex]
thay vào (2) ta được:
[tex](x^2+2x+6)\sqrt{2x^2+5x}=3x^3+5(x-1)^2+12x=3x^3+5x^2+2x+5[/tex]
em coi lại thử cái phương trình (2) phải : [tex](x^2+2y+8)\sqrt{2x^2+5x}=3x^3+5y^2+12x[/tex] đúng ko em do nghiệm dò máy xấu quá hic
 
Top Bottom