Toán 9 Giải hệ phương trình, phương trình, rút gọn biểu thức

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Rút gọn biểu thức
P=[tex]\frac{1-x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-x^2}:\frac{x+\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+x}[/tex]
2, Giải hệ pt
[tex]1+\frac{y}{x}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=\frac{7}{x}[/tex] và [tex]x^2+y^2+xy=133[/tex]
3, Giải pt
[tex]\sqrt{-3x^3+5x+14}+\sqrt{-5x^3+6x+28}=(4-2x-x^2)\sqrt{2-x}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]\frac{1-x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-x^2}:\frac{x+\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+x}=\frac{(1-\sqrt{x})(x+\sqrt{x}+1)}{x\sqrt{x}(1-\sqrt{x})}:\frac{x+\sqrt{x}+1}{x(\sqrt{x}+1)}=\frac{x+\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}}.\frac{x(\sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
2. ĐK: [tex]x> 0,y\geq 0[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 1+\frac{y}{x}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=\frac{7}{x}\\ x^2+y^2+xy=133 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{y}{x}-\sqrt{\frac{y}{x}}+1=\frac{7}{x}\\ \frac{y^2}{x^2}+\frac{y}{x}+1=\frac{133}{x^2} \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{\frac{y}{x}}\geq 0[/tex]. Hệ trên trở thành: [tex]\left\{\begin{matrix} t^2-t+1=\frac{7}{x}\\ t^4+t^2+1=\frac{133}{x^2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (t^2-t+1)^2=\frac{49}{x^2}\\ t^4+t^2+1=\frac{133}{x^2} \end{matrix}\right.\Rightarrow 19(t^2-t+1)^2=7(t^4+t^2+1)\Rightarrow 19(t^2-t+1)=7(t^2+t+1)\Rightarrow 12t^2-26t+12=0\Rightarrow 6t^2-13t+6=0\Rightarrow (2t-3)(3t-2)=0[/tex]
Đến đây bạn tự làm tiếp nhé.
3. [tex]\sqrt{-3x^3+5x+14}+\sqrt{-5x^3+6x+28}=(4-2x-x^2)\sqrt{2-x}\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x^2+6x+7)}+\sqrt{(2-x)(5x^2+10x+14)}=\sqrt{2-x}(4-2x-x^2)[/tex]
Dễ thấy x = 2 là nghiệm. Với [tex]x\neq 2[/tex] ta có:
[tex]\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2[/tex]
Ta thấy: [tex]VT=\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=\sqrt{3(x+1)^2+4}+\sqrt{5(x+1)^2+9}\geq \sqrt{4}+\sqrt{9}=5\geq 5-(x+1)^2=4-2x-x^2=VP[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=-1[/tex]
Vậy [tex]S=\left \{ 2;-1 \right \}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Quang8dxd

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
1.[tex]\frac{1-x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-x^2}:\frac{x+\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+x}=\frac{(1-\sqrt{x})(x+\sqrt{x}+1)}{x\sqrt{x}(1-\sqrt{x})}:\frac{x+\sqrt{x}+1}{x(\sqrt{x}+1)}=\frac{x+\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}}.\frac{x(\sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
2. ĐK: [tex]x> 0,y\geq 0[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 1+\frac{y}{x}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=\frac{7}{x}\\ x^2+y^2+xy=133 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{y}{x}-\sqrt{\frac{y}{x}}+1=\frac{7}{x}\\ \frac{y^2}{x^2}+\frac{y}{x}+1=\frac{133}{x^2} \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{\frac{y}{x}}\geq 0[/tex]. Hệ trên trở thành: [tex]\left\{\begin{matrix} t^2-t+1=\frac{7}{x}\\ t^4+t^2+1=\frac{133}{x^2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (t^2-t+1)^2=\frac{49}{x^2}\\ t^4+t^2+1=\frac{133}{x^2} \end{matrix}\right.\Rightarrow 19(t^2-t+1)^2=7(t^4+t^2+1)\Rightarrow 19(t^2-t+1)=7(t^2+t+1)\Rightarrow 12t^2-26t+12=0\Rightarrow 6t^2-13t+6=0\Rightarrow (2t-3)(3t-2)=0[/tex]
Đến đây bạn tự làm tiếp nhé.
3. [tex]\sqrt{-3x^3+5x+14}+\sqrt{-5x^3+6x+28}=(4-2x-x^2)\sqrt{2-x}\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x^2+6x+7)}+\sqrt{(2-x)(5x^2+10x+14)}=\sqrt{2-x}(4-2x-x^2)[/tex]
Dễ thấy x = 2 là nghiệm. Với [tex]x\neq 2[/tex] ta có:
[tex]\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2[/tex]
Ta thấy: [tex]VT=\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=\sqrt{3(x+1)^2+4}+\sqrt{5(x+1)^2+9}\geq \sqrt{4}+\sqrt{9}=5\geq 5-(x+1)^2=4-2x-x^2=VP[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=-1[/tex]
Vậy [tex]S=\left \{ 2;-1 \right \}[/tex]
minhf chưa hiểu chỗ này lắmupload_2020-2-14_22-58-31.png
 
Top Bottom