Toán 9 giải hệ phương trình bằng cách đặt ẩn phụ

nguyenphamhonganbienhoa

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2021
24
16
21
24
Đồng Nai

Attachments

  • hỏi bài đ.PNG
    hỏi bài đ.PNG
    6.3 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[imath]\begin{cases} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10\\ \dfrac{1}{x - 1} - \dfrac{3}{y-1} = 18\end{cases}[/imath]
mọi người giúp mình với,mìnhđang cần gấp ạ. Mình cảm ơn
nguyenphamhonganbienhoa
[imath]\begin{cases} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10\\ \dfrac{1}{x - 1} - \dfrac{3}{y-1} = 18\end{cases}[/imath]

Đặt [imath]\dfrac{1}{x -1} = a; \dfrac{1}{y -1} = b[/imath]

Ta có:
[imath]\begin{cases} 5a +b = 10\\ a - 3b = 18\end{cases}[/imath] [imath]\iff \begin{cases}a = 3 \\ b = -5\end{cases}[/imath] [imath]\iff \begin{cases} \dfrac{1}{x - 1} = 3\\ \dfrac{1}{y-1} = 5 \end{cases} \iff \begin{cases} x = \dfrac{4}{3} \\ y = \dfrac{6}{5} \end{cases}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 

nguyenphamhonganbienhoa

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2021
24
16
21
24
Đồng Nai
[imath]\begin{cases} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10\\ \dfrac{1}{x - 1} - \dfrac{3}{y-1} = 18\end{cases}[/imath]

Đặt [imath]\dfrac{1}{x -1} = a; \dfrac{1}{y -1} = b[/imath]

Ta có:
[imath]\begin{cases} 5a +b = 10\\ a - 3b = 18\end{cases}[/imath] [imath]\iff \begin{cases}a = 3 \\ b = -5\end{cases}[/imath] [imath]\iff \begin{cases} \dfrac{1}{x - 1} = 3\\ \dfrac{1}{y-1} = 5 \end{cases} \iff \begin{cases} x = \dfrac{4}{3} \\ y = \dfrac{6}{5} \end{cases}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
chi254em cảm ơn chị nhìu :>
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom