Giải hệ phương trình 9

Nguyen152003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
228
31
41
21
Hà Nội

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
1, Đây là dạng phương trình đẳng cấp bậc 2. Mình sẽ giải theo cách tổng quát, cách này có thể áp dụng với tất cả các phương trình đẳng cấp bậc 2 tương tự.
* Xét x=0, thay vào hệ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix}y^2=1 & \\ 2y^2=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix}y=\pm 1 & \\ y=\pm \sqrt{2} & \end{matrix}\right.[/tex] ( Vô lí )
Suy ra x=0 không là nghiệm của hệ đã cho.
* Với x khác 0:
Đặt y= t.x
Hệ đã cho trở thành: [tex]\left\{\begin{matrix}x^2-x.tx+(tx)^2=1 & \\ x^2+x.tx+2(tx)^2=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x^2(t^2-t+1)=4 & \\ x^2(2t^2+t+1)=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^2(t^2-t+1)=x^2(2t^2+t+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4(t^2-t+1)=2t^2+t+1[/tex] ( Vì x khác 0 )
[tex]\Leftrightarrow 2t^2-5t+3=0[/tex]
<=> t=1 hoặc t= 3/2
• Với t=1 ta có y=x. Thay vào hệ đã cho ta tìm được (x;y) = (1;1) hoặc (x;y) = (-1;-1)
Tương tự với t=3/2 ta tìm được nghiệm của hệ đã cho.
 

Nguyen152003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
228
31
41
21
Hà Nội
1, Đây là dạng phương trình đẳng cấp bậc 2. Mình sẽ giải theo cách tổng quát, cách này có thể áp dụng với tất cả các phương trình đẳng cấp bậc 2 tương tự.
* Xét x=0, thay vào hệ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix}y^2=1 & \\ 2y^2=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix}y=\pm 1 & \\ y=\pm \sqrt{2} & \end{matrix}\right.[/tex] ( Vô lí )
Suy ra x=0 không là nghiệm của hệ đã cho.
* Với x khác 0:
Đặt y= t.x
Hệ đã cho trở thành: [tex]\left\{\begin{matrix}x^2-x.tx+(tx)^2=1 & \\ x^2+x.tx+2(tx)^2=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x^2(t^2-t+1)=4 & \\ x^2(2t^2+t+1)=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^2(t^2-t+1)=x^2(2t^2+t+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4(t^2-t+1)=2t^2+t+1[/tex] ( Vì x khác 0 )
[tex]\Leftrightarrow 2t^2-5t+3=0[/tex]
<=> t=1 hoặc t= 3/2
• Với t=1 ta có y=x. Thay vào hệ đã cho ta tìm được (x;y) = (1;1) hoặc (x;y) = (-1;-1)
Tương tự với t=3/2 ta tìm được nghiệm của hệ đã cho.
sao dat dc y = tx a ?
 
Top Bottom