Hóa giải giúp tui bài này với

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 10 ml dd h2so4 vi10 ml dd hcl rồi chia dd thu được thành hai phần bằng nhau
- phần thứ nhất cho tác dụng với dd bacl2 dư được 6,99 gam kết tủa
- phần thứ hai cho tác dụng với na2co3 dư tạo ra 896 ml khí ở đktc
Xác định nồng độ của mỗi axit trước khi trộn
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
trộn 10 ml dd h2so4 vi10 ml dd hcl rồi chia dd thu được thành hai phần bằng nhau
- phần thứ nhất cho tác dụng với dd bacl2 dư được 6,99 gam kết tủa
- phần thứ hai cho tác dụng với na2co3 dư tạo ra 896 ml khí ở đktc
Xác định nồng độ của mỗi axit trước khi trộn
ta có phương trình:
H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2HCL (1)
0.3 <--------------------- 0.3 ( mol)
H2SO4 + Na2CO3 -> Na2SO4 + H2O + CO2 (2)
0.3 ----------------------------------------... 0.3
2HCL + Na2CO3 -> 2NaCL + H2O + CO2 (3)
2(a-0.3) <------------------------------ a - 0.3
Phần 1 : ta có kết tủa là BaSO4 => m kt = m BaSO4 = 6.99 / 233 = .03 mol
Phần 2 : Khí là CO2 => nCO2 = ..... ( ko biết ý bạn là 896 l or ml đây nhỉ ? ), thôi đặt nó là a đi, để có j` bạn còn thay đc ^ ^
vì dd ban đầu đc chia làm 2 lần = nhau nên ta có số mol H2SO4 trong 2 = số mol H2SO4 trong (1) = 0.3 mol và số mol của H2SO4 trong dd ban đầu là 0.3 * 2 = 0.6 mol ( vì dd ban đầu bạn chia làm 2 fần bằng nhau = về m và bằng về số mol ) có số mol rồi , có 10 ml dd H2SO4 rồi => Cm
ứng 0.3 mol H2SO4 trong 2 vừa tìm đc vào 2 ta có số mol of CO2 trong 2 = 0.3 mol
=> nCO2 trong 2 + n CO2 trong 3 = a ( Vì a là tổng số mol của CO2 trong 2 và 3)
với n CO2 trong 2 = 0.3 mol => n CO2 trong 3 = a - 0.3 ( mol)
=> n HCL trong 3 = 2(a- 0.3 ) ( mol)
=> n HCL ban đầu = 2 * 2 * ( a - 0.3 ) ( nhân 2 vì dd ban đầu bạn chia làm 2 fần bằng nhau = về m và bằng về số mol mà :) )
có số mol, có thể tích 10 ml =>> đáp số
 
  • Like
Reactions: Hz♥Trum♥Hz
Top Bottom