Giai giup to voi

S

suongnguyen_105

C

coolboy4ever

PTHH
Na2O + H2O -> 2NaOH
a........................2a...
Gọi số mol Na2O tgpư là a mol
Theo phương trình số mol NaOH là 2a mol
Khối lượng của NaOH là 2.a.40 = 80a (g)
Khối lượng dung dịch là
20 + 187,6 = 207,6 (gam)
*Dung dịch sau khi hoà tan là NaOH
Vì sau khi hoà tan hh trên thu được dung dịch có nồng độ 8% nên ta có:
[TEX]\frac{mct}{mdd}[/TEX]*100=8%
[TEX]\frac{80a}{207,6}[/TEX]*100 = 8%
Giải ra ta được
a = 0,2076
\Rightarrow Khối lượng Na2O là : 0,2076*62 =12,8712 (g)
\Rightarrow Khối lượng Fe2O3 là : 20 - 12,8712 = 7,1288 (g)
 
P

phamthimai146

Câu 1: hòa tan 20 gam bột hỗn hợp gồm na2o và fe2o3 vào 187,6 gam nước thì thu được dung dịch có nồng độ 8%.xác định thành phần phần về khối lượng các oxit có trong hỗn hợp ban đầu.


PTHH
Na2O + H2O -> 2NaOH
a........................2a...
Gọi số mol Na2O tgpư là a mol
Theo phương trình số mol NaOH là 2a mol
Khối lượng của NaOH là 2.a.40 = 80a (g)

Khối lượng dung dịch là
20 + 187,6 = 207,6 (gam)
==> Sai chỗ này vì cộng luôn mFe2O3 rắn
*Dung dịch sau khi hoà tan là NaOH
Vì sau khi hoà tan hh trên thu được dung dịch có nồng độ 8% nên ta có:
[TEX]\frac{mct}{mdd}[/TEX]*100=8%
[TEX]\frac{80a}{207,6}[/TEX]*100 = 8%
Giải ra ta được
a = 0,2076
\Rightarrow Khối lượng Na2O là : 0,2076*62 =12,8712 (g)
\Rightarrow Khối lượng Fe2O3 là : 20 - 12,8712 = 7,1288 (g)


Gọi a, b là số mol Na2O và Fe2O3 ==> 62a + 160b = 20
Na2O + H2O ---> 2 NaOH
a-----------------------2a
khối lượng dd = 62a + 187,6
Khối lượng NaOH = 40*2a = 0,08*(62a + 187,6) ==> a = 0,2
==> khối lượng Na2O = 62*0,2 = 12,4 ==> %mNa2O = 62
khối lượng Fe2O3 = 20- 12,4 = 7,6 ==> %mFe2O3 = 38
 
Top Bottom