giải giúp tớ với nhak!thank nhak.

L

leehongki96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để xác định thành phần phần trăm khối lượng của hỗn hợp A gồm bột nhôm và bột magie , ngời ta thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiêm 1:cho m gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 1568 ml khí ở ĐKTC
Thí nghiệm 2:cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch NaOH dư , sau phản ứng thấy còn lại 0,6 gam chất rắn .
Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
THANKYOU NHAK!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoangquan96

mình ko bik có đúng ko nhưng theo mình nghĩ Al và Mg yếu hơn Na nên khi cho hh A vào dd NaOH dư thì chất rắn còn lại cũng chính là Al và Mg không tác dụng
=> m = 1,6 (g)
nH2 = 0,07 (mol)
gọi số mol Al là x , số mol Mg là y . ta có pt :
27x + 24y = 1,6
1,5x + y = 0,07
=>x = 0,0089 , y = 0,0567 (mol)
=> m Al = 0,2403
=> % Al= 15%
=> %Mg = 85%
 
Z

znglinhz

k' phải bạn ơi Al là kim loại lưỡng tính nên có thể phản ứng với cả axit và bazo nên ta có PT:
2 Al + 2H2O + 2NaOH -> 2NaAlO2 + 3H2
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Đầu bài hình như hơi có chút vấn đề!

để xác định thành phần phần trăm khối lượng của hỗn hợp A gồm bột nhôm và bột magie , ngời ta thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiêm 1:cho m gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 1568 ml khí ở ĐKTC
Thí nghiệm 2:cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch NaOH dư , sau phản ứng thấy còn lại 1,6 gam chất rắn .
Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
THANKYOU NHAK!!!!!!!!!!


2Al ==> Al2(SO4)3 + 3H2
x ..............................3x\2
Mg ==> MgSO4 + H2
y...........................y

3x\2 + y = 0.07

ở trường hợp 2! số liệu có chút vấn đề!

Vì NaOH dư nên Al phản ứng hết! chất rắn chỉ còn lại chắc chắn là Mg
2Al + 2H2O + 2NaOH -> 2NaAlO2 + 3H2

Nhưng nMg = 1.6\24 lẻ! sem lại đề xem!
 
B

banhnguyetthui

để xác định thành phần phần trăm khối lượng của hỗn hợp A gồm bột nhôm và bột magie , ngời ta thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiêm 1:cho m gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 1568 ml khí ở ĐKTC
Thí nghiệm 2:cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch NaOH dư , sau phản ứng thấy còn lại 1,6 gam chất rắn .
Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
................cái này giải thử nhé.....................(bấm máy mệt thật đấy)
TN1:.........2Al...+..3H2SO4......->..Al2(SO4)3......+3H2
.............1:450mol..............................................1:300mol

.................Mg...+...H2SO4...->...MgSO4....+...H2
..............1:15mol.........................................1:15mol

...n(H2)=1.568:22.4=0.07(mol)
TN2:.........2Al...+....2NaOH....+....2H2O...->....2NaAlO2....+....3H2
->chất rắn còn lại là Mg
->n(Mg)=1.6:24=1:15(mol)....thay vào pt ở TN1 ta được:
..............m(Al)=0.06g
......%Al=3.6%
->%Mg=96.4%
Mà tiện thể cho hỏi có ai bjt kok
mình lỡ nhấn vào nút chặn hình ảnh từ hocmai làm mất hình ảnh hết rồi,cả nút thank cũng mất luôn .
Ai biết chỉ giúp khôi phục được mình sẽ cảm ơn nhiều nhiều luôn
 
C

chontengi

để xác định thành phần phần trăm khối lượng của hỗn hợp A gồm bột nhôm và bột magie , ngời ta thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiêm 1:cho m gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 1568 ml khí ở ĐKTC
Thí nghiệm 2:cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch NaOH dư , sau phản ứng thấy còn lại 1,6 gam chất rắn .
Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
THANKYOU NHAK!!!!!!!!!!

Thí nghiệm 2 : m chất rắn còn lại sau pư là [TEX]m_{Mg}[/TEX]

=> [TEX]n_{Mg} = \frac{1}{15}[/TEX] mol

Thí nghiệm 1 : [TEX]Mg + H_2SO_4 = MgSO_4 + H_2[/TEX]
....................[TEX]\frac{1}{15}............................................\frac{1}{15}[/TEX]

=>[TEX] n H_2[/TEX] của pt[TEX] Al + H_2SO_4[/TEX] là [TEX]0,07 - \frac{1}{15} = \frac{1}{300}[/TEX]

=> [TEX]m_{Al} = \frac{2}3.n_H_2 . 27 = 0,06 g[/TEX]


[TEX] =>%m_{Al} = \frac{0,06}{0,06 + 1,6} = 3,6%[/TEX]

=>[TEX] %m_{Mg} = 100 - 3,6 =96,4 %[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom