Giải giúp tớ bài tập 1 trong phương pháp giải các bài tập hữu cơ của thầy sơn

H

hoanghuy888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là?
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
4NH3 + 3O2 == > 2N2 + 6H2O
CxHy + (x+0,25y) O2 == > xCO2 + 0,5yH2O
Gọi VCxHy = a, VNH3= b
a+ b = 5
VH2O= 1,5b + 0,5ay=8 (l),
VCO2 =ax= 2 l, VN2 + VO2 du= 0,5b+ [12- 0,75b-(x+0,25y)a] = 8l
Em giải hệ tìm a,b, x, y nhé!
 
Top Bottom