giải giúp tớ bài hữu cơ này nhé

T

taooinho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: A là một dẫn xuất của benzen có CTPT là C7H9NO2.phân tử A chỉ có một loại nhóm chức.cho 1 mol A td với lượng vừa đủ dd NaOH đc 144g muối khan.XĐ CTCT A.

Bài 2 Hc hcơ A có chứa C,H,O có CTĐGN trùng với CTPT.Đun nóng 7.2g chất A với dd NaOH đc ddB gồm 3chất hữu cơ trong đó có 8.2g hh 2muối natri.đốt cháy hoàn toàn 7.2g A rồi hthu hết sp cháy vào 300ml dd Ca(OH)2 0.5M thấy có 5g kết tủa.dd sau phản ứng có khối lượng tăng 7.8g so với dd ban đầu.
a. XĐ CTPT,CTCT của A biết A có cặp đồng phân cis-trans.
b. tính m(Ag) thu được khi cho dd B td với lượng dư dd AgNO3/NH3
 
H

hoabinh02

Bài 1: A là một dẫn xuất của benzen có CTPT là C7H9NO2.phân tử A chỉ có một loại nhóm chức.cho 1 mol A td với lượng vừa đủ dd NaOH đc 144g muối khan.XĐ CTCT A.

Bài 2 Hc hcơ A có chứa C,H,O có CTĐGN trùng với CTPT.Đun nóng 7.2g chất A với dd NaOH đc ddB gồm 3chất hữu cơ trong đó có 8.2g hh 2muối natri.đốt cháy hoàn toàn 7.2g A rồi hthu hết sp cháy vào 300ml dd Ca(OH)2 0.5M thấy có 5g kết tủa.dd sau phản ứng có khối lượng tăng 7.8g so với dd ban đầu.
a. XĐ CTPT,CTCT của A biết A có cặp đồng phân cis-trans.
b. tính m(Ag) thu được khi cho dd B td với lượng dư dd AgNO3/NH3

Bài 1:
1 mol m A = 139g => 144 g muối => tăng 5 g
=> A:C6H5COONH4
bài 2:
nCa(OH)2=0,15mol,nCaCO3=0,05mol-> nCO2 = 0,25mol
mCO2 + mH2O - mCaCO3 =7,8
->mH2O=1,8
tinh duoc mO=4g
=> C5H4O5
dựa vào 8,2 g hh muối
=> CTCT: HCOOCH=CH -OCO-CHO
các phần cọn lại bn tự tính nhá
buồn ngủ rùi .
Pp
 
D

duynhan1

Bài 2 Hc hcơ A có chứa C,H,O có CTĐGN trùng với CTPT.Đun nóng 7.2g chất A với dd NaOH đc ddB gồm 3chất hữu cơ trong đó có 8.2g hh 2muối natri.đốt cháy hoàn toàn 7.2g A rồi hthu hết sp cháy vào 300ml dd Ca(OH)2 0.5M thấy có 5g kết tủa.dd sau phản ứng có khối lượng tăng 7.8g so với dd ban đầu.
a. XĐ CTPT,CTCT của A biết A có cặp đồng phân cis-trans.
b. tính m(Ag) thu được khi cho dd B td với lượng dư dd AgNO3/NH3
[TEX]\left[ n_{CO_2} = 0,05 \Rightarrow n_{H_2O} = 0,588(loai) \\ n_{CO_2} = 0,05 + 2. (0,15-0,05) = 0,25 \Rightarrow n_{H_2O} = 0,1(mol)[/TEX]
[TEX]n_{O(A)} = \frac{7,2-0,25.12-0,1.18}{16} =0,25 [/TEX]
[TEX]C:H:O = 5:4:5[/TEX]
[TEX]A:\ C_5H_4O_5[/TEX]
[TEX]\Delta = \frac{12-4}{2}= 4[/TEX]
Đun A với NaOH tạo ra 3 chất hữu cơ và 2 muối nên có cách TH sau:
-[TEX]R'OOC-R-COO-R" [/TEX] trong đó R' là gốc phenol, R" là gốc ancol (loại do delta=4 và không đủ C :D:D )
-[TEX]R'COO-R-OOCR"[/TEX]:Không có TH nào thỏa.

Còn TH nào nữa nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom