Giải giúp tớ bài hóa 10 nha !!

K

kellytrung96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT : Hợp chất Z có CTTQ là [TEX]X_aY_b[/TEX] . trong đó Y chiếm 6.77% về khối lượng. trong hạt nhân nguyên tử X có hiệu số n và p là 4 còn trong hạt nhân NT Y có số n= số p . biết rằng tổng số hat p trong paahn tử Z là 84 và a+b=4 . Tìm công thức phân tử Z.
cảm ơn nhìu
@};-
 
A

ahcanh95

BT : Hợp chất Z có CTTQ là [TEX]X_aY_b[/TEX] . trong đó Y chiếm 6.77% về khối lượng. trong hạt nhân nguyên tử X có hiệu số n và p là 4 còn trong hạt nhân NT Y có số n= số p . biết rằng tổng số hat p trong paahn tử Z là 84 và a+b=4 . Tìm công thức phân tử Z.
cảm ơn nhìu
@};-

Trong nguyên tố X , goi notron , electron, proton = [TEX]N_x[/TEX], [TEX]E_x[/TEX][TEX]P_x[/TEX]

trong nguyên tố y cũng tương tự.

dựa vào dữ kiện đề bài ta lập dc 1 hệ 5 pt:

[TEX]N_x[/TEX]-[TEX]P_x[/TEX] = 4 (1)

[TEX]N_y[/TEX]=[TEX]P_y[/TEX] (2)

a + b = 4 (3)

2 . b . [TEX]P_y[/TEX] / [ a . ( [TEX]N_x[/TEX]+[TEX]P_x[/TEX] ) + 2 . b . [TEX]P_y[/TEX] = 0,0677 (4)

a . [TEX]P_x[/TEX] + b . [TEX]P_y[/TEX] = 84 (5)

từ 1 và 2, thay vào pt 4 => 2 . b . [TEX]P_y[/TEX] / ( 84 . 2 + 4 . a ) = 0,0677

kết hợp với pt 3

xét từng TH: a = 1 => b = 3 . a = 3 => b = 1 . tìm ra [TEX]P_y[/TEX]

pt 5 => [TEX]P_x[/TEX]

giải ra tìm kết quả.
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

BT : Hợp chất Z có CTTQ là [TEX]X_aY_b[/TEX] . trong đó Y chiếm 6.77% về khối lượng. trong hạt nhân nguyên tử X có hiệu số n và p là 4 còn trong hạt nhân NT Y có số n= số p . biết rằng tổng số hat p trong paahn tử Z là 84 và a+b=4 . Tìm công thức phân tử Z.
cảm ơn nhìu
@};-

*** Ta có :
[TEX]\frac{bY}{aX} = \frac{6,667}{93,333} = \frac{1}{14}[/TEX]

* X = n + p = 2p + 4
Y = n' + p' = 2p' -----------------==> [TEX]p' = \frac{84 + 2a}{15b}[/TEX]
a + b = 4

* a < 4 , xét:
a = 1 ==> b = 3 ==> p' = 1,91 (loại )
a = 2 ==> b = 2 ==> p' = 2,93 ( loại )
a = 3 ==> b = 1 ==> p' = 6 ( nhận )
* mà bp' + ap = 84 ==> p = 26
Vậy Y là Cacbon , X là Sắt ==> Z là Fe3C
 
Top Bottom