Giải giúp tớ 2 bài về sự điện ly

R

riven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Có 4 dung dịch trong suốt, mỗi dung dịch chứa 1 ion dương, 1 ion âm trong số các ion sau: Ba2+, Pb2+, Na+, Mg2+, SO42-, Cl-, NO3-, CO32-. Bốn dung dịch đó là
  • A. BaSO4, MgCO3, PbCl2, Na2SO4.
  • B. BaCl2, Mg(NO3)2, PbCO3, Na2SO4.
  • C. BaCl2, MgSO4, Na2CO3, Pb(NO3)2.
  • D. BaCO3, MgSO4, NaCl, Pb(NO3)2.
Hãy chọn phương án đúng

2,Dung dịch A chứa: x mol Al3+, y mol Cu2+, z mol SO42- và 0,4 mol Cl-. Cô cạn dung dịch A thu được 45,2 g muối khan. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NH3 lấy dư thu được 15,6 g kết tủa. Tìm x, y, z?
 
T

tom_stone01

Câu1
A loại vì BaSO4 kết tủa trắng
câu B sai vì Pb(NO3)2 là chất bột kết tinh không tan trong nứôc
câu D sai vì BaCO3 là chết kết tủa
=> đáp án đúng là C

Em đoán mò, đúng thì thanks, sai thì chém
____Hết____
 
Last edited by a moderator:
M

minhdat_tdtt

Bài 1: Đáp án C đúng.
Các đáp án còn lại đều sai vì ở câu A thì có BaSO4 kết tủa, ở câu B thì có PbCO3 kết tủa, còn câu D thì chất kết tủa là BaCO3
 
B

boy_depzai_92

Câu 2):
3x+2y=2z+0,4
27x+64y+96z+35,5.0,4=45,2
78x+98y=15,6
=>x=
y=
z=
Ơ đề sai gì hók zậy? Hau tớ sai rùi ^^! Phang đi xem nào
 
N

nguyenthetu

1,Có 4 dung dịch trong suốt, mỗi dung dịch chứa 1 ion dương, 1 ion âm trong số các ion sau: Ba2+, Pb2+, Na+, Mg2+, SO42-, Cl-, NO3-, CO32-. Bốn dung dịch đó là
  • A. BaSO4, MgCO3, PbCl2, Na2SO4.
  • B. BaCl2, Mg(NO3)2, PbCO3, Na2SO4.
  • C. BaCl2, MgSO4, Na2CO3, Pb(NO3)2.
  • D. BaCO3, MgSO4, NaCl, Pb(NO3)2.
Hãy chọn phương án đúng

2,Dung dịch A chứa: x mol Al3+, y mol Cu2+, z mol SO42- và 0,4 mol Cl-. Cô cạn dung dịch A thu được 45,2 g muối khan. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NH3 lấy dư thu được 15,6 g kết tủa. Tìm x, y, z?

1,C
2,
3x+2y=2z+0,4 (1)
27x+64y+96z+35,5.0,4=45,2 (2)
Kết tủa chỉ có Al(OH)3 vì Cu2+ tạo phức khi NH3 dư.
x=0,2(3)
giải hệ 1,2,3:
y=0,2
z=0,2
x=0,1
 
D

diecdinhdinh

bạn có thể trình bày rõ Cu2+ tạo phức khi NH3 con dư thế nào không? mình cảm ơn trước !!!!!
 
X

xuantungaut2t

bạn có thể trình bày rõ Cu2+ tạo phức khi NH3 con dư thế nào không? mình cảm ơn trước !!!!!

chào anh
thế này nhé, em chỉ nói về tạo phức thôi

đầu tiên
[TEX]Cu^{2+} +2NH_3 + 3H_2O--------->Cu(OH)_2 +2NH_4^+[/TEX]

sau đó

[TEX]Cu(OH)_2 + 4NH_3 ----> [Cu(NH_3)_4](OH)_2[/TEX]

em đoán thế thôi sai đâu các anh chỉ bảo nhé
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

bạn có thể trình bày rõ Cu2+ tạo phức khi NH3 con dư thế nào không? mình cảm ơn trước !!!!!


Cu2+ + 2OH- --------> Cu(OH)2
Cu(OH)2 + 4NH3----------->[Cu(NH3)4](OH)2 -----> phức chất tan

Zn(OH)2 cũng thế:
Zn(OH)2 + 4NH3----------->[Zn(NH3)4](OH)2 ------> phức chất tan

Al(OH)3 không tan trong dd NH3 dư
 
Top Bottom