giai giúp tớ 2 bai nay

K

khuong123170

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ví dụ 2: Hỗn hợp X gồm Mg và kim loại M. Hòa tan hoàn toàn 8 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 200 gam dung dịch HCl 7,3 %. Mặt khác cho 8 gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với khí Cl2 cần dùng 5,6 lít Cl2 (ở đktc) tạo ra hai muối clorua. Kim loại M và phần trăm về khối lượng của nó trong hỗn hợp X là:
A. Al và 75 % B. Fe và 25 % C. Al và 30 % D. Fe và 70 %

2) 11,2 lit (đkc) hỗn hợp khí A gồm clo và oxi tác dụng hết với 16,98 gam hỗn hợp B gồm magiê và nhôm tạo ra 42,34 gam hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại. Tính thành phần phần trăm về thể tích của từng chất trong hỗn hợp A? thành phần phần trăm về khối lượng của từng chất trong hỗn hợp B?
 
N

ngocthao1995


2) 11,2 lit (đkc) hỗn hợp khí A gồm clo và oxi tác dụng hết với 16,98 gam hỗn hợp B gồm magiê và nhôm tạo ra 42,34 gam hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại. Tính thành phần phần trăm về thể tích của từng chất trong hỗn hợp A? thành phần phần trăm về khối lượng của từng chất trong hỗn hợp B?


Đặt x,y là số mol của Cl2 và O2

x+y=0,5

42,34=16,98+mCl- + mO2-

Bảo toàn nguyên tố Cl và Oxi

--> nCl-( muối) = 2x

nO2- ( oxit)=2y

---> 35,5.2x+16.2y=25,36

---> x=0,24 và y=0,26 mol

---> %Cl2=48%

%O2=52%

Đặt a,b là số mol của Al và Fe

27a+24b=16,98

3a+2b=0,24.2+0,26.4=1,52 (bảo toàn e)

---> a=0,14 và b=0,55 mol

---> %mAl=22,26% và %mMg=77,74%
 
H

hoabinh02

Ví dụ 2: Hỗn hợp X gồm Mg và kim loại M. Hòa tan hoàn toàn 8 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 200 gam dung dịch HCl 7,3 %. Mặt khác cho 8 gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với khí Cl2 cần dùng 5,6 lít Cl2 (ở đktc) tạo ra hai muối clorua. Kim loại M và phần trăm về khối lượng của nó trong hỗn hợp X là:
A. Al và 75 % B. Fe và 25 % C. Al và 30 % D. Fe và 70 %

2) 11,2 lit (đkc) hỗn hợp khí A gồm clo và oxi tác dụng hết với 16,98 gam hỗn hợp B gồm magiê và nhôm tạo ra 42,34 gam hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại. Tính thành phần phần trăm về thể tích của từng chất trong hỗn hợp A? thành phần phần trăm về khối lượng của từng chất trong hỗn hợp B?

Giải.
câu 1.
ta có : x mol Mg, y mol M
=> 24x + My = 8 (1)
gọi a,b là hoá trị M thể hiện khi t/d với HCl và Cl2
dễ thấy n HCl = 0,4 mol và Cl2 = 0,25 mol.
BTe.
2x + ay = 0,4 (2)
2x + by = 0,5 (3)
(2)(3) => b>a => a = 2,b = 3 ( trắc nhiệm thì nhìn vào (2)(3) => Fe ngay cũng dc )
=> x = y = 0,1
=> M = 56 là Fe.
=> %m ...
câu 2.
Bảo toàn khối lượng:
m khí + m B = m hh clorua
=> m khí = 42,34 - 16,98 = 25,36 = m Cl2 + m O2 (1)
mặt khác : n Cl2 + n O2 = 0,5 (2)
(1)(2)
=> n Cl2 = 0,24 mol
=> n O2 = 0,26 mol
từ đây => % các khí trong hỗn hợp A.
Bảo toàn electron.
2nMg + 3 n Al = 2 n Cl2 + 4 n O
=> 2 nMg + 3 nAl = 1,52 (3)
mặt khác:
m Mg + m Al = 16,98 (4)
(3)(4)
=> n Mg = 0,55
=> n Al = 0,14
từ đây => % trong B


 
Top Bottom