Giải giúp một số câu trong đề thi thử

P

parabolpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở ruồi giấm A qui định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với a qui định mắt trắng. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái có 5 kiểu gen khác nhau giao phối tự do (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai là
A. 56,25% mắt đỏ: 43,75% mắt trắng. B. 50% mắt đỏ: 50% mắt trắng.
C. 75% mắt đỏ: 25% mắt trắng. D. 62,5% mắt đỏ: 37,5% mắt trắng.

2. Trong một quần thể giao phối tự do xét một gen có 2 alen A và a có tần số tương ứng là 0,8 và 0,2; một gen khác nhóm liên kết với nó có 2 len B và b có tần số tương ứng là 0,7 và 0,3. Trong trường hợp 1 gen quy định 1 tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn. Tỉ lệ cá thể mang kiểu hình trội cả 2 tính trạng được dự đoán xuất hiện trong quần thể sẽ là:
A. 87,36%. B. 81,25%. C. 31,36%. D. 56,25%

3. Quá trình tổng hợp sắc tố đỏ ở cánh hoa của 1 loài cây xảy ra theo sơ đồ sau:
Chất có màu trắng[tex]\Large\longrightarrow^{\text{A}}[/tex]sắc tố xanh[tex]\Large\longrightarrow^{\text{B}}[/tex]sắc tố đỏ. Để chất màu trắng chuyển đổi thành sắc tố xanh cần có enzim do gen A qui định. Alen a không có khả năng tạo enzim có hoạt tính. Để chuyển sắc tố xanh thành sắc tố đỏ cần có enzim B qui định enzim có chức năng, còn alen b không tạo được enzim có chức năng. Gen A,B thuộc các nhiễm sắc thể khác nhau. Cây hoa xanh thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng có kiểu gen aaBB được $F_1$. Sau đó cho F1 tự thụ phấn tạo ra cây $F_2$. Nếu lấy ngẫu nhiên 1 cây F2 non để trồng thì xác suất để cây này cho hoa trắng là bao nhiêu:
A. 0,4375 B. 0,250 C. 0,650 D. 0,1875
 
K

kino_123

1. Ở ruồi giấm A qui định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với a qui định mắt trắng. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái có 5 kiểu gen khác nhau giao phối tự do (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai là
A. 56,25% mắt đỏ: 43,75% mắt trắng. B. 50% mắt đỏ: 50% mắt trắng.
C. 75% mắt đỏ: 25% mắt trắng. D. 62,5% mắt đỏ: 37,5% mắt trắng.
do có 5 kg=> gen nằm trên X, không alen trên Y: [TEX]X^AX^A[/TEX], [TEX]X^AX^a[/TEX], [TEX]X^aX^a[/TEX], [TEX]X^AY[/TEX], [TEX]X^aY[/TEX].
số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau=>0.2 [TEX]X^AX^A[/TEX]: 0.2[TEX]X^AX^a[/TEX]: 0.2[TEX]X^aX^a[/TEX]:0.2 [TEX]X^AY[/TEX]:
0.2 [TEX]X^aY[/TEX]=>[TEX]X^A[/TEX]=0.5, [TEX]X^a[/TEX]=0.5 (vì xét ở giới đực, có 2 kg với tỉ lệ bằng nhau=>tỉ lệ 2 alen A và a cũng bằng nhau=0.5).
=>giới đực:0.5 [TEX]X^AY[/TEX]:0.5[TEX]X^aY[/TEX]=1
giới cái: ([TEX]0.5X^A+0.5X^a)^2[/TEX]=1
<=>0.25[TEX]X^AX^A[/TEX]:0.5[TEX]X^AX^a[/TEX]:0.25[TEX]X^aX^a[/TEX]=1
tính chung cho 2 giới:
0.125[TEX]X^AX^A[/TEX]:0.25[TEX]X^AX^a[/TEX]:0.125[TEX]X^aX^a[/TEX]:0.25[TEX]X^AY[/TEX]:0.25[TEX]X^aY[/TEX]=1
=> mắt đỏ:0.125+0.25+0.25=0.625, mắt trắng:0.375=>D
 
K

kino_123

2. Trong một quần thể giao phối tự do xét một gen có 2 alen A và a có tần số tương ứng là 0,8 và 0,2; một gen khác nhóm liên kết với nó có 2 len B và b có tần số tương ứng là 0,7 và 0,3. Trong trường hợp 1 gen quy định 1 tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn. Tỉ lệ cá thể mang kiểu hình trội cả 2 tính trạng được dự đoán xuất hiện trong quần thể sẽ là:
A. 87,36%. B. 81,25%. C. 31,36%. D. 56,25%
-tỉ lệ kh trội A: 0.8.0.8+2.0.8.0.2=0.96
-tỉ lệ kh trội B: 0.7.0.7+2.0.7.0.3=0.91
=>trội cả 2 tính trạng:0.96.0.91=0.8736 => A
 
K

kino_123

3. Quá trình tổng hợp sắc tố đỏ ở cánh hoa của 1 loài cây xảy ra theo sơ đồ sau:
Chất có màu trắngsắc tố xanhsắc tố đỏ. Để chất màu trắng chuyển đổi thành sắc tố xanh cần có enzim do gen A qui định. Alen a không có khả năng tạo enzim có hoạt tính. Để chuyển sắc tố xanh thành sắc tố đỏ cần có enzim B qui định enzim có chức năng, còn alen b không tạo được enzim có chức năng. Gen A,B thuộc các nhiễm sắc thể khác nhau. Cây hoa xanh thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng có kiểu gen aaBB được F1. Sau đó cho F1 tự thụ phấn tạo ra cây F2. Nếu lấy ngẫu nhiên 1 cây F2 non để trồng thì xác suất để cây này cho hoa trắng là bao nhiêu:
A. 0,4375 B. 0,250 C. 0,650 D. 0,1875
bài này tuân theo quy luật tương tác ác chế với tỉ lệ 9 đỏ: 3 xanh: 4 trắng.
để cây non F2 cho hoa trắng => cây đem trồng có kg AaBb hoặc Aabb hoặc AaBB.
-AaBb: xác suất lấy trúng cây này: 4/9 (trong tổng số cây hoa đỏ)=> xác suất ra cây trắng:4/16=> tính chung:1/9.
-Aabb: xác suất 1/3=> cây trắng:0.25=>tính chung:1/12.
-AaBB: xác suất 2/9 => cây trắng: 0.25 => tính chụng:1/18
=>kết quả:1/9+1/12+1/18=0.25
=>B
 
Top Bottom