Giải giúp mình!!

T

tk_quangby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 28.4g hh hai muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II của bảng tuần hoàn bằng dd HCl dư thoát ra 6.72l CO2 và ddA.
a) Tìm tổng số gam muối có trong A sau khi cô cạn A
b) Tìm tên 2 kim loại và % m mỗi muối có trong hh ban đầu
 
Q

quynhchungbk@gmail.com

hoá

gọi công thức chung của 2 kim loại cần tìm là M
\Rightarrowcông thức muối cacbonat của 2 kim loại là: MCO3
khi cho MCO3 tác dụng với dung dich HCL ta có phương trình
MCO3+2HCL ------- MCL2+H2O+CO2
ta có nCO2=6.72/22.4=0.3 mol

biểu diễn số mol của MCO3;MCL2 theo CO2 rồi tìm ra khối lượng A và khối lượng trung bình của 2 kim loại
bạn vào đây xem tiếp nhé
Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! > Hóa học > Lớp 9 > [Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Hòa tan 28.4g hh hai muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II của bảng tuần hoàn bằng dd HCl dư thoát ra 6.72l CO2 và ddA.
a) Tìm tổng số gam muối có trong A sau khi cô cạn A
b) Tìm tên 2 kim loại và % m mỗi muối có trong hh ban đầu

Hai muối ACO3 a mol, BCO3 b mol ( giả sử A < B )
==> Aa + Bb + 60(a+b) = 28,4
mol CO2 = a +b = 0,3 ==> Aa + Bb = 10,4
Khối lượng muối Cl- = 10,4 + 71(a+b) = 31,7
nguyên tử lương trung bình = 10,4/0,3 = 34,7
==> A < 34,7 < B ==> A là Mg và B là Ca
==> a = 0,1 và b = 0,2 ==> %m mỗi muối
 
Top Bottom