Giải giúp mình

P

phuong_cnd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 6,51 gam hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau td với HNO3, kim loại M có hoá trị ko đổi, thu đc 13,216l khí NO và NO2 có khối lượng là 26,34g và dd A1.Cho m1 gam BaCl2 vào A1 thu đc m2 gam chất rắn.
a) tìm khim loại M
2) tính m2 ?
3) tính % khối lượng các chất trong X
Đề kt 15' của bọn tớ, các cậu làm thử .
 
Z

zero_flyer

cho 6,51 gam hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau td với HNO3, kim loại M có hoá trị ko đổi, thu đc 13,216l khí NO và NO2 có khối lượng là 26,34g và dd A1.Cho m1 gam BaCl2 vào A1 thu đc m2 gam chất rắn.
a) tìm khim loại M
2) tính m2 ?
3) tính % khối lượng các chất trong X
Đề kt 15' của bọn tớ, các cậu làm thử .

đi lang thang giờ mới thấy bài này, chán quá đi:
gọi số mol của FeS2 và MS là x, ta có:
[tex]Fe^{2+}=>Fe^{3+}+1e [/tex]
x--------------------x
[tex]2S^{-1} => 2S^{+6} +14e[/tex]
x-------------------------14x
[tex]S^{-2}=>S^{+6}+8e[/tex]
x----------------------8x
tổng số mol e nhường là 23x
gọi số mol NO và NO2 lần lượt là a,b:
ta có hệ
a+b=0,59
30a+44b=26,34
a=0,05;b=0,54
=> tổng số mol e nhận là: 0,05.3+0,54.1=0,69
=>23x=0,69
=>x=0,03
[tex]m_{FeS_2}=3,6[/tex]
[tex]m_{MS}=6,51-3,6=2,91[/tex]
[tex]M_{MS}=97[/tex]
[tex]M=65[/tex] (Zn)
yeah, xong câu a

b)
dung dịch A1 chưa các chất: [tex]Fe(NO_3)_3; Zn(NO_3)_2; H_2SO_4 [/tex]
khi thêm vào BaCl2 thì chất rắn sau pư là BaSO4
[tex]n_{ZnSO_4}=n_S=0,09[/tex]
m=14,49g


quên còn câu c nữa:
[tex]%_{FeS_2}=\frac{120}{120+97}=55,3%[/tex]
[tex]%_{ZnS}=44,7%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom