giải giúp mình

V

vannhan1345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg và MgO có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1 tác dụng hết với dung dịch HNO3 thì thu được 0,448 lít một khí duy nhất (đo ở đktc) và dung dịch Y. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y thu được 23 gam chất rắn khan T. Xác định số mol HNO3 đã phản ứng.
A.0,28 B.0,36 C.0,32 D.0,34
 
N

ngocson889

ta gọi số mol Mg là x số mol MgO là x/14
ta có pt 24x + 40 (x/14) = 3.76 => x = 0,14
tổng e nhường = nhận
mg ----> Mg 2+ +2e
0.14 --------------- 0.28
ds = 0.28
 
N

ngocthao1995

Cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg và MgO có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1 tác dụng hết với dung dịch HNO3 thì thu được 0,448 lít một khí duy nhất (đo ở đktc) và dung dịch Y. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y thu được 23 gam chất rắn khan T. Xác định số mol HNO3 đã phản ứng.
A.0,28 B.0,36 C.0,32 D.0,34

Tìm được nMg=0,14 mol và nMgO=0,01mol

--> nMg(NO3)2=0,15 ( bảo toàn Mg)

--> mMg(NO3)2=22,2

Trong T còn có NH4NO3

nNH4NO3=(23-22,2):80=0,01mol

Bảo toàn e có : 0,14.2=0,01.8+0,02.a

Tìm được a=10 --> khí là N2

Bảo toàn N --> nHNO3=0,15.2+0,01.2+0,02.2=0,36mol
 
Top Bottom